Những điều cần biết về rượu vang New Zealand

Rượu Vang New Zealand

Rượu vang New Zealand được sản xuất tại một số vùng trồng nho riêng biệt của nó. Là một quốc đảo ở Nam Thái Bình Dương, New Zealand có khí hậu chủ yếu là biển, mặc dù vị trí địa lý kéo dài của nó tạo ra sự khác biệt đáng kể trong khu vực từ bắc xuống nam.

Giống như nhiều loại rượu vang khác của Thế giới mới, rượu vang New Zealand thường được sản xuất và dán nhãn là rượu vang giống đơn lẻ, hoặc nếu được pha trộn, các nhà sản xuất rượu sẽ liệt kê các thành phần giống nhau trên nhãn. New Zealand được biết đến nhiều nhất với Marlborough Sauvignon Blanc, và gần đây là Pinot Noir đậm đặc, cô đặc từ Marlborough, Martinborough và Central Otago.

Trong khi rượu vang New Zealand có lịch sử hình thành từ đầu thế kỷ 19, thì ngành công nghiệp rượu vang hiện đại ở New Zealand bắt đầu vào giữa thế kỷ 20 và mở rộng nhanh chóng vào đầu thế kỷ 21, tăng trưởng 17% mỗi năm từ năm 2000 đến năm 2020.

Vào năm 2020, New Zealand đã sản xuất 329 triệu lít (87.000.000 US gal) từ 39.935 ha (98.680 mẫu Anh) diện tích vườn nho, trong đó 25.160 ha (khoảng 2/3) được dành riêng cho Sauvignon Blanc. Gần 90% tổng sản lượng được xuất khẩu, chủ yếu là sang Hoa Kỳ, Anh và Úc, đạt kỷ lục 1,92 tỷ NZ $ doanh thu xuất khẩu vào năm 2020.

Sản Lượng Rượu Vang New Zealand Qua Các Năm
Sản lượng rượu vang New Zealand qua các năm

Lịch sử phát triển của rượu vang New Zealand

Nghề làm rượu và trồng nho có từ thời thuộc địa của New Zealand. Cư trú viên người Anh James Busby, một nhà nghiên cứu khoa học nhạy bén, người cũng đã thành lập các vùng sản xuất rượu vang ở Úc như Thung lũng Hunter, đang sản xuất rượu vang trên vùng đất của mình gần Waitangi cho những người lính Anh đóng quân tại địa phương vào năm 1836. Năm 1851, những người truyền giáo Thủy quân lục chiến Pháp đã thành lập một vườn nho ở Vịnh Hawke. để làm rượu rước lễ.

Hiện là một phần của Nhà máy rượu Mission Estate, đây là vườn nho thương mại lâu đời nhất ở New Zealand. William Henry Beetham được công nhận là người đầu tiên trồng nho Pinot Noir và Hermitage (Syrah) ở New Zealand tại vườn nho Lansdowne, Masterton, vào năm 1881. Năm 1895, Bộ Nông nghiệp của chính phủ New Zealand đã mời chuyên gia tư vấn về trồng nho và nhà nghiên cứu bệnh học Romeo Bragato để điều tra khả năng sản xuất rượu vang.

Sau khi nếm thử Hermitage của Beetham, ông kết luận rằng New Zealand và Wairarapa nói riêng là “đặc biệt thích hợp với nghề trồng nho”. Người vợ Pháp của ông, Marie Zelie Hermance Frere Beetham, đã ủng hộ Beetham trong những nỗ lực của ông. Sự hợp tác và đổi mới của họ để theo đuổi sản xuất rượu vang đã giúp hình thành nền tảng của các hoạt động trồng nho hiện đại của New Zealand.

Những người nhập cư Dalmatian đến New Zealand vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 đã mang theo kiến ​​thức về trồng nho và trồng những vườn nho ở Tây và Bắc Auckland. Thông thường, các vườn nho của họ sản xuất rượu vang để bàn và rượu vang tăng cường để phù hợp với khẩu vị của cộng đồng của họ.

Trong nửa đầu thế kỷ 20, các yếu tố kinh tế, lập pháp và văn hóa đã khiến rượu vang trở thành một hoạt động kinh tế gần như bị xóa sổ. Việc sử dụng đất phổ biến nhất ở New Zealand trong thời kỳ này là cho nông nghiệp chăn nuôi, và xuất khẩu sữa, thịt và len chiếm ưu thế trong nền kinh tế.

Hầu hết người New Zealand là người gốc Anh, và ưa thích bia và rượu mạnh; phong trào điều độ càng làm giảm sự đánh giá cao của quốc gia đối với rượu vang. Cuộc đại suy thoái những năm 1930 cũng cản trở sự phát triển của ngành công nghiệp sản xuất rượu vang non trẻ.

Vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, những yếu tố đã kìm hãm sự phát triển của ngành sản xuất rượu vang đồng thời trải qua những thay đổi nhỏ nhưng quan trọng. Năm 1973, Anh gia nhập Cộng đồng Kinh tế Châu Âu, Cộng đồng này yêu cầu chấm dứt các điều khoản thương mại lịch sử đối với thịt và các sản phẩm từ sữa của New Zealand.

Điều này cuối cùng đã dẫn đến sự chuyển dịch cơ cấu mạnh mẽ của nền kinh tế nông nghiệp. Trước khi quá trình tái cơ cấu này được thực hiện đầy đủ, việc đa dạng hóa từ các sản phẩm truyền thống là sữa, thịt và len – sang các sản phẩm có tiềm năng lợi nhuận kinh tế cao hơn đã được khám phá.

Cây nho sinh sản tốt nhất trong môi trường có độ ẩm thấp và độ phì nhiêu của đất thấp, được xem là loại cây thích hợp cho những khu vực trước đây là đồng cỏ ven biển. Cuối những năm 1960 chứng kiến ​​sự kết thúc của chính sách New Zealand được gọi là “sáu giờ swill”, nơi các quán rượu chỉ mở cửa trong một giờ sau khi ngày làm việc kết thúc và đóng cửa cả ngày Chủ nhật.

Cải cách lập pháp tương tự cũng chứng kiến ​​sự ra đời của các giấy phép BYO (“mang theo của riêng bạn”) cho các nhà hàng, điều này đã có ảnh hưởng rõ rệt đến sự đánh giá và cách tiếp cận của người New Zealand đối với rượu vang.

Cuối cùng, sự ra đời của máy bay phản lực vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970 đã mở ra “OE”, viết tắt của “kinh nghiệm ở nước ngoài”, nơi những người New Zealand trẻ, thường được giáo dục tốt dành thời gian sống và làm việc ở nước ngoài, thường là ở châu Âu. Việc tiếp xúc với rượu vang khi ở nước ngoài sau đó đã kích thích nhu cầu ở New Zealand.

Năm 1973, Montana Wines, nay là Brancott Estate thuộc sở hữu của Pernod Ricard, đã trồng những vườn nho đầu tiên của Marlborough và sản xuất Sauvignon Blanc đầu tiên vào năm 1979, được dán nhãn theo năm sản xuất (Vintage) và giống nho, theo phong cách của các nhà sản xuất rượu ở Úc. Năm đó, rượu vang chất lượng cao của Müller-Thurgau, Riesling và Pinotage cũng được sản xuất.

Rượu vang Cabernet Sauvignon ngon từ Auckland và Vịnh Hawke đã thúc đẩy ngành công nghiệp này ngày càng gia tăng đầu tư, trồng vườn nho, giá đất tăng và sự quan tâm cũng như niềm tự hào của người dân địa phương lớn hơn. Kết quả của sự bùng nổ này là do trồng quá nhiều, đặc biệt là ở các giống lai và các giống ít được đánh giá cao nhưng có năng suất cao như Müller-Thurgau.

Với hy vọng giải quyết vấn đề này, một sáng kiến ​​của chính phủ năm 1984 đã trả tiền cho người trồng để nhổ cây nho, nhưng nhiều người trồng đã sử dụng tiền tài trợ để hoán đổi những giống này với những giống thời trang hơn, đặc biệt là Chardonnay và Sauvignon Blanc, thường giữ lại gốc ghép cũ.

Điều này, kết hợp với việc giới thiệu các kỹ thuật quản lý tán được cải tiến trong suốt những năm 1980 để giảm thiểu sức sống của lá và cải thiện chất lượng nho, đã thúc đẩy ngành công nghiệp rượu vang của New Zealand phải phục hồi và cải thiện chất lượng rất nhiều.

Đến những năm 1980, các nhà máy rượu vang ở New Zealand, đặc biệt là ở vùng Marlborough, đã sản xuất rượu Sauvignon Blanc xuất sắc. Vào năm 1985, rượu Sauvignon Blanc từ Cloudy Bay Vineyards cuối cùng đã thu hút được sự chú ý của quốc tế và sự hoan nghênh của giới phê bình đối với rượu vang New Zealand.

Rượu vang trắng New Zealand

Sauvignon Blanc

New Zealand từ lâu đã được biết đến nhiều nhất với Sauvignon Blanc, loại rượu thống trị ngành rượu vang của nước này. Vào năm 2017, những cây nho Sauvignon Blanc đã chiếm 22.085 ha (54.570 mẫu Anh) diện tích vườn nho, chiếm 60% tổng diện tích trồng nho của New Zealand và rượu vang Sauvignon Blanc chiếm 86% sản lượng xuất khẩu của cả nước.

Nhiều nhà phê bình coi Sauvignon Blanc của New Zealand là một trong những loại rượu vang tốt nhất trên thế giới. Trong lịch sử, Sauvignon Blanc đã được sử dụng ở nhiều vùng của Pháp trong cả rượu vang AOC và Vin de Pay, và nổi tiếng là Sancerre và Pouilly Fumé.

Sau sự dẫn dắt của Robert Mondavi trong việc đổi tên Sauvignon Blanc Fumé Blanc của California (một phần liên quan đến Pouilly Fumé, nhưng cũng để biểu thị vị khói của rượu được sản xuất từ ​​đất bạc màu và quá trình già hóa thùng gỗ sồi), đã có một xu hướng cho Sauvignon Blanc được ủ ở New Zealand trong thời gian cuối những năm 1980.

Chardonnay

Chardonnay được sản xuất xa về phía nam như Trung Otago, nhưng việc trồng trọt tăng dần về phía bắc. Có rất ít sự khác biệt rõ ràng về phong cách của Chardonnay giữa các vùng rượu vang của New Zealand.

Hầu hết mọi vùng đều có mặt trong số các Chardonnays New Zealand được đánh giá cao nhất, bao gồm rượu vang từ Kumeu River Estate (Kumeu), Church Road, Clearview, Sacred Hill, Villa Maria và Te Mata Estate (Hawke’s Bay), Ata Rangi (Martinborough), Fromm (Marlborough), Neudorf (Nelson), Millton Estate (Gisborne).

Mặc dù giống nho Chardonnay có thể ít hơn so với mười năm trước về diện tích trồng (nó đã giảm về diện tích vườn nho trong mười năm qua, thua Pinot Gris), các nhà sản xuất rượu vào năm 2016 đã báo cáo doanh số bán hàng mạnh mẽ và gần đây đã tăng lên. Nó cũng có giá cao hơn bất kỳ loại rượu vang trắng nào khác của New Zealand.

Pinot Gris

Pinot Gris nổi lên vào đầu những năm 2000, trở thành giống được trồng nhiều thứ tư của New Zeland vào năm 2017, vượt qua Riesling vào năm 2007. Nó được trồng chủ yếu ở Marlborough, Vịnh Hawke và Gisborne, phần còn lại ở Đảo Nam.

Các loại rượu vang trắng khác

Các loại rượu vang trắng khác được trồng ở New Zealand bao gồm (theo thứ tự giảm dần diện tích vườn nho) Riesling, Gewürztraminer và Viognier, và ít phổ biến hơn là Chenin Blanc, Albariño, Arneis và Sémillon. Riesling được sản xuất chủ yếu ở Martinborough và Đảo Nam, cũng như Gewürztraminer, mặc dù nó cũng được trồng rộng rãi ở Gisborne.

Chenin Blanc không thể thành công mạnh mẽ nhưng vẫn có chỗ đứng đáng kể, chính vì đặc thù về trồng trọt của giống này, đặc biệt là cách trồng của nó ở New Zealand, đã dẫn đến sự thất bại của việc phát triển giống nho này. Tuy nhiên, vẫn có những ví dụ điển hình cho việc trồng và duy trì giống nho Chenin Blanc từ Thung lũng Esk, Margrain và Millton Estate.

Rượu vang đỏ

Ngày nay, New Zealand được quốc tế biết đến nhiều nhất với các loại rượu vang đỏ được làm từ các giống nho truyền thống của Pháp. Sau Sauvignon Blanc, Pinot Noir đã trở thành giống được trồng nhiều thứ hai ở New Zealand, trong khi ở các vùng ấm hơn, đặc biệt là Vịnh Hawke và Đảo Waiheke, hỗn hợp kiểu Syrah và Bordeaux chủ yếu là Merlot và Cabernet Sauvignon đã chiếm được những thành công nhất định.

Pinot Noir

Cuối những năm 1970 là giai đoạn đầu của ngành công nghiệp rượu vang hiện đại, và số giờ nắng hàng năm tương đối thấp ở New Zealand không khuyến khích việc trồng các loại rượu vang đỏ. Mặc dù vậy, một số vẫn hy vọng lớn vào Pinot Noir.

Các kết quả ban đầu khác nhau vì hạn chế tiếp cận với các dòng vô tính tốt, nhưng Saint Helena 1984 Pinot Noir đủ đáng chú ý đến mức vùng Canterbury được cho là trở thành quê hương của Pinot Noir ở New Zealand. Trong khi sự phấn khích ban đầu trôi qua, vùng Canterbury đã chứng kiến ​​sự phát triển của Pinot Noir như một giống đỏ nổi trội, đặc biệt là ở tiểu vùng Waipara hiện đang chiếm ưu thế.

Các nhà sản xuất bao gồm Waipara Hills, Pegasus Bay, Waipara Springs, Muddy Water, Greystone, Omihi Hills và Black Estate.

Vùng tiếp theo vượt trội với Pinot Noir là Martinborough, cách Wellington 75 km (47 mi) về phía đông trong vùng Wairarapa. Một số vườn nho, bao gồm Palliser Estate, Martinborough Vineyards, Murdoch James Estate (nay là Luna Estate) và Ata Rangi đã liên tục sản xuất rượu vang thú vị và ngày càng phức tạp từ Pinot Noir vào cuối những năm 1980 và vào những năm 1990.

Vào khoảng thời gian này, những đồn điền đầu tiên của Pinot Noir ở Central Otago đã xảy ra ở Hẻm núi Kawarau. Central Otago có lịch sử lâu đời (đối với New Zealand) là nơi sản xuất trái cây chất lượng cao, đặc biệt là anh đào.

Xa hơn đáng kể về phía nam so với tất cả các vùng sản xuất rượu vang khác ở New Zealand, nó được hưởng lợi từ việc được bao quanh bởi các dãy núi làm tăng cả sự thay đổi nhiệt độ hàng ngày và theo mùa, làm cho khí hậu trở nên bất thường trong điều kiện hàng hải điển hình ở New Zealand, và lý tưởng cho việc trồng Pinot Noir.

Thật vậy, những năm gần đây đã chứng kiến ​​Pinot Noir từ Central Otago giành được nhiều giải thưởng và danh hiệu quốc tế, đồng thời kích thích sự quan tâm của các nhà bình luận rượu vang Anh bao gồm Jancis Robinson và Oz Clarke.

Các loại rượu vang không chỉ có độ chua đặc biệt và trái cây phong phú của rượu vang New Zealand, mà chúng còn thể hiện rất nhiều sự phức tạp, với hương thơm và hương vị không phổ biến trong rượu vang New Zealand và thường được kết hợp với rượu vang Burgundy. Các nhà sản xuất đáng chú ý bao gồm Akarua, Felton Road, Chard Farm.

Trong một lần nếm thử rượu Pinot Noir của New Zealand vào năm 2006, Michael Cooper đã báo cáo rằng trong số 10 loại rượu vang hàng đầu, 5 loại đến từ Central Otago, 4 loại từ Marlborough và một loại từ Waipara. Điều này cho thấy đã có sự khác biệt đáng kể so với tất cả mười loại rượu vang hàng đầu đến từ Marlborough trong một lần nếm thử tương đương trong năm trước.

Các ví dụ chất lượng cao của Pinot Noir ở New Zealand được phân biệt bởi hương vị mặn, đất với độ phức tạp cao hơn. Trong một bài báo trên Decanter (tháng 9 năm 2014), Bob Campbell gợi ý rằng phong cách khu vực đang bắt đầu xuất hiện trong Pinot Noir của New Zealand. Marlborough, với đồn điền lớn nhất cho đến nay là Pinot, sản xuất rượu vang khá thơm, trái cây màu đỏ, đặc biệt là anh đào đỏ, với cấu trúc tannic chắc chắn cung cấp tiềm năng ủ rượu.

Pha trộn kiểu Bordeaux và Syrah

Rượu vang đỏ của New Zealand cũng được làm từ các giống Bordeaux cổ điển, chủ yếu là Merlot, với Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, Malbec và Petit Verdot. Rượu vang Syrah từ Vịnh Hawke, đặc biệt là các tiểu vùng Gimblett Gravels và Bridge Pa Triangle, cũng như xa hơn về phía bắc từ Đảo Waiheke, cũng đã nổi tiếng trên toàn thế giới.

Thành công ban đầu ở Vùng Vịnh Hawke vào những năm 1960 bởi McWilliams và trong những năm 1980 bởi Te Mata Estate, dẫn đến một giai đoạn trong những năm 1980 và 1990 chủ yếu là trồng Cabernet Sauvignon và sản xuất rượu vang của các nhà sản xuất lớn như Corbans, McWilliams và Mission Estate .

Khi các kỹ thuật trồng nho được cải tiến và phù hợp với khí hậu vùng biển của New Zealand, các loại nho khác theo phong cách Bordeaux đã được trồng và chuyển sang loại nho Merlot chín sớm hơn, phù hợp hơn. Ngày nay, Merlot là giống đỏ được trồng nhiều thứ hai sau Pinot Noir, chiếm 1.087 ha (2.690 mẫu Anh), nhiều hơn Cabernet Sauvignon.

Thông thường, những hỗn hợp Bordeaux này đến từ các vùng nóng hơn và khô hơn của New Zealand, phần lớn ở Vùng Vịnh Hawke. Những loại rượu nổi bật nhất của Vịnh Hawke bao gồm Airavata của Đồi Voi, Coleraine của Te Mata Estate, Sophia của Dãy núi Craggy, Cornerstone của Newton Forrest Estate, Esk Valley’s The Terraces và Villa Maria’s Reserve Merlot và Cabernet.

Đảo Waiheke, một vùng trồng nho rất nhỏ, cũng sản xuất rượu vang đỏ nổi tiếng như Larose từ Stonyridge, Dreadnought và Ironclad từ Man O ‘War, rượu vang từ Vịnh Destiny và Goldie Estate.

Ở Marlborough, Hans Herzog Estate nổi tiếng với việc tạo ra Spirit of Marlborough, và các ví dụ về hỗn hợp Bordeaux có thể được tìm thấy ở xa về phía nam như Waipara, nơi Maestro từ Vịnh Pegasus cũng thể hiện sự chuyển dịch từ Cabernet Sauvignon sang các hỗn hợp chiếm ưu thế Merlot hoặc Sauvignon Blanc.

Số lượng Cabernet Sauvignon được sản xuất đã giảm xuống còn một phần ba so với đầu những năm 2000 và đã bị vượt qua gấp ba lần trồng Syrah trong thời gian đó. Trong cùng khoảng thời gian, Sauvignon Blanc đã tăng hơn năm lần và Pinot Noir đã tăng gấp đôi.

Trong khi thời trang ngày nay đã chuyển từ hỗn hợp Bordeaux sang Pinot Noir, nó cũng cho thấy sự kém cạnh của Cabernet Sauvignon trong điều kiện New Zealand.

Các loại rượu vang đỏ khác

Có một số nhà sản xuất dành riêng cho việc tạo ra các giống nho đỏ khác. New Zealand có các đồn điền nhỏ Tempranillo, Pinotage, Montepulciano và Sangiovese ở Vịnh Hawke và các vùng Auckland ấm hơn.

Rượu vang hồng

Hầu hết các nhà sản xuất rượu vang New Zealand sản xuất Pinot Noir hoặc Merlot cũng sản xuất rượu vang hồng, mặc dù đôi khi nó được làm từ các loại màu đỏ khác. Vang hồng New Zealand được làm để uống ngay chứ không để già, dẫn đến hương vị trái cây tươi, giòn, được công chúng New Zealand ưa chuộng.

Một số thương hiệu rượu vang hồng được ưa chuộng ở New Zealand là Forrest, Isabel, Ti Point, Whitehaven và Rapaura Springs.

Rượu vang sủi

Rượu vang sủi bọt Méthode Traditionelle được sản xuất tại New Zealand. Năm 1956, Selaks ở Kumeu sản xuất loại rượu vang sủi thương mại đầu tiên có tên là Champelle. Năm 1975, Daniel Le Brun, một nhà sản xuất rượu Champagne, di cư đến New Zealand để bắt đầu sản xuất Méthode Traditionelle ở Marlborough.

Sự phù hợp của rượu vang Marlborough và sự thành công của các loại rượu vang được sản xuất trong 20 năm tiếp theo đủ để thu hút đầu tư từ các nhà sản xuất Champagne lớn, nổi bật nhất là Deutz và Moët & Chandon.

Ngày nay, gia đình Le Brun tiếp tục sản xuất rượu vang sủi bọt méthode được trao tặng nhiều giải thưởng, hoạt động với tư cách là Gia tộc số 1, sau khi Lion mua lại tên Daniel Le Brun. Năm 2013, một số nhà sản xuất ở Marlborough đã thành lập Méthode Marlborough, một tổ chức hợp tác để tiêu chuẩn hóa và quảng bá thương hiệu cả trong nước và quốc tế.

Mặc dù phần lớn rượu vang sủi bọt Méthode Traditionelle ở New Zealand được sản xuất tại Marlborough, nhưng cũng có những ví dụ từ khắp phần còn lại của New Zealand. Quartz Reef có trụ sở tại Central Otago, Church Road ở Vịnh Hawke’s, và Lindauer (ban đầu được thành lập ở Gisborne, nay cũng thuộc sở hữu của Lion); cũng có những nhà sản xuất ở xa về phía bắc như vùng Auckland.

Xuất khẩu rượu vang sủi bọt của New Zealand chủ yếu đến Vương quốc Anh, nơi những ví dụ nổi tiếng nhất ở đó là rượu Pelorus từ Vịnh Cloudy, hiện thuộc sở hữu của LVMH, và Khu bảo tồn đặc biệt của Lindauer. Gần đây, xuất khẩu Méthode đã giảm, giảm một nửa về số lượng từ năm 2005 đến năm 2011, và hiện chỉ chiếm chưa đầy một phần trăm tổng xuất khẩu của New Zealand.

Điều này một phần là do sự gia tăng phổ biến và sản xuất rượu vang sủi bọt Sauvignon Blanc, một phong cách rượu vang sủi bọt mới của New Zealand.

Các vùng sản xuất rượu vang của New Zealand

Luật mới có hiệu lực tại New Zealand vào năm 2017 đã thiết lập phân loại Chỉ dẫn địa lý (GI) cho rượu vang của New Zealand, tương đương với phân loại Chỉ dẫn địa lý được bảo vệ của châu Âu (PGI) và Khu vực trồng trọt của Mỹ tại Hoa Kỳ. Năm 2017, có tổng cộng 18 đơn đăng ký GI tại Văn phòng Sở hữu Trí tuệ New Zealand và các đăng ký đã hoàn tất vào đầu năm 2019.

New Zealand wine production by region, 2020
Region Vineyard area (ha) Tonnes crushed
Northland 71 269
Auckland 319 1,249
Gisborne 1,191 18,959
Hawke’s Bay 5,034 43,247
Wairarapa 1,039 4,472
Marlborough 27,808 343,036
Nelson 1,102 11,572
North Canterbury 1,369 9,861
Waitaki Valley 59 114
Central Otago 1,930 8,515

Northland

Northland là vùng rượu vang ở phía bắc New Zealand, và do đó gần đường xích đạo nhất. Một Chỉ dẫn Địa lý kể từ tháng 10 năm 2017, nó cũng là GI nhỏ nhất, sản xuất 269 tấn vào năm 2020 từ diện tích 71 ha (180 mẫu Anh) dưới cây nho.

Mặc dù Chardonnay là giống được trồng nhiều nhất, Northland được biết đến nhiều nhất với rượu vang đỏ Syrah chín và rượu vang trắng của Pinot Gris, cùng bao gồm ba giống được trồng hàng đầu. Một số nhà máy rượu ở Northland cũng đang làm rượu từ nho có khí hậu ấm hơn như Montepulciano, Chambourcin và Pinotage.

Sự kết hợp của nhiệt độ mùa hè cao và lượng mưa lớn có thể là thách thức đối với nghề trồng nho; mặc dù không cần tưới nhưng độ ẩm có thể khuyến khích một số sâu bệnh. Đất đai màu mỡ và khí hậu Northland cũng dẫn đến năng suất cây nho cao, đòi hỏi phải quản lý vườn nho tốt để hạn chế sản lượng nhằm đảm bảo chất lượng rượu vang tốt hơn.

Do đó, Northland có xu hướng sản xuất rượu vang chín, với độ chua thấp.

Auckland

Chỉ dẫn Địa lý Auckland là một vùng nhỏ, với diện tích trồng nho vào năm 2020 là 319 ha (790 mẫu Anh) và nằm xung quanh thành phố lớn nhất của New Zealand. Khu vực này sản xuất một số loại rượu vang trắng Chardonnay tốt nhất của New Zealand, đây là loại được trồng nhiều nhất, tiếp theo là Merlot, Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc và Malbec sản xuất rượu vang đỏ kiểu Bordeaux được đánh giá cao của Auckland.

Đất thường là đất sét nặng, hoặc những vùng đất nhỏ có nguồn gốc từ núi lửa, và đây là loại đất ấm nhất trong các vùng trồng nho của New Zealand. Có ba vùng phụ trong Auckland: Đảo Waiheke, Kumeu và Matakana.

Trong những năm gần đây, nhiệt độ nóng hơn đang cho phép các nhà sản xuất rượu Auckland (ví dụ như Vịnh Omaha, Cooper’s Creek, Heron’s Flight, Matavino và Obsidian) thử nghiệm với các giống nho Ý và Tây Ban Nha, chẳng hạn như Albariño, Montepulciano, Sangiovese, Dolcetto, Temperanillo, và ngay cả Nebbiolo.

Đảo Waiheke

Đảo Waiheke là một hòn đảo ở phía đông Auckland trong Vịnh Hauraki và là một Chỉ dẫn Địa lý trong Auckland GI lớn hơn. Nó có khí hậu khô và ấm áp, và được trồng chủ yếu bằng các giống nho đỏ của Pháp: Syrah, Merlot, và Cabernet Sauvignon, cũng như các giống nho trắng Chardonnay và Pinot Gris.

Rượu vang đỏ phong cách Bordeaux được sản xuất được coi là đã chín và đầy đủ, và một số loại tốt nhất ở New Zealand. Rượu Larose từ Stonyridge Estate có danh tiếng quốc tế và thường được so sánh với một số loại rượu vang Bordeaux tốt nhất trên thế giới, và được so sánh thuận lợi với các loại rượu như Château Latour và Château Mouton-Rothschild.

Các nhà sản xuất rượu đáng chú ý khác là Destiny Bay Vineyards (Magna Praemia), Obsidian Vineyard, Peacock Sky, Man O’War (Dreadnought Syrah), Cable Bay, Mudbrick và Te Motu.

Vì Đảo Waiheke có diện tích rất nhỏ là 92 km vuông (36 sq mi), các loại rượu vang có xu hướng có giá cao hơn do quy mô vốn có của các nhà máy rượu nhỏ, chi phí đất đai và chi phí tiếp cận đảo tăng lên bởi con thuyền.

Kumeu

Chỉ dẫn Địa lý Kumeu là một tiểu vùng nhỏ ở phía tây của thành phố Auckland, bao quanh các thị trấn Huapai và Kumeu, xa về phía tây là Waimauku, và phía đông là rìa phía nam của thị trấn Riverhead.

Khu vực này đáng chú ý nhất với Chardonnay tuyệt vời của nó, với các ví dụ được đánh giá tốt, đặc biệt là từ Kumeu River và Soljans Estate Winery. Chardonnay chiếm 85% diện tích vườn nho ở Kumeu, với Pinot Gris và Pinot Noir chiếm phần lớn diện tích còn lại. Một số nhà máy rượu lâu đời nhất của New Zealand nằm ở Kumeu, được thành lập vào cuối những năm 1800 bởi những người định cư Croatia làm việc trên các cánh đồng kẹo cao su Kauri.

] Một số trong số này, chẳng hạn như Montana Wines (nay là Brancott Estate), Babich, Nobilo, và Cooper’s Creek hiện là một trong những nhà máy rượu lớn nhất của New Zealand, đã mở rộng hoạt động của họ trên khắp phần còn lại của New Zealand.

Matakana

Matakana là một Chỉ dẫn Địa lý nhỏ và tiểu vùng của Auckland GI, nằm cách Thành phố Auckland khoảng 60 km (37 mi) về phía bắc xung quanh các thị trấn Warkworth và Matakana. Nó kéo dài từ Cảng Mahurangi ở phía nam và xa về phía bắc đến Leigh, mặc dù hầu hết các vườn nho đều tập trung trong các ngọn đồi và thung lũng giữa Warkworth và Matakana.

Khu vực này có khí hậu trung lưu ấm áp được bảo vệ khỏi các cơn gió thịnh hành bởi các ngọn đồi ở phía bắc và phía tây, và ảnh hưởng hàng hải từ Vịnh Omaha và Vịnh Kawau. Các nhà máy rượu Matakana hầu hết là các vườn nho nhỏ, do gia đình tự quản hoặc vườn nho “phong cách sống”, với các mảnh đất rất nhỏ và sản lượng phi thương mại, thường được canh tác khô trên các sườn đồi quay về phía bắc.

Nghề làm rượu bắt đầu ở Matakana vào những năm 1960, nhưng những vườn nho lâu đời nhất hiện nay là Heron’s Flight (thành lập năm 1988), Providence Wines và Ransom Wines, được thành lập vào đầu những năm 1990.

Vào khoảng đầu thế kỷ này, Heron’s Flight đã trồng lại các giống chủ yếu ở Bordeaux bằng các giống Ý Sangiovese và Dolcetto, và nhiều nhà máy rượu mới hơn, cũng đã trồng Tannat và Petit Verdot cùng với các giống thông thường của Pháp, cũng như các giống của Ý và Tây Ban Nha. Barbera, Nebbiolo, Albariño, Roussanne và Montepulciano.

Tính đến năm 2017, đã có hơn 65 ha (160 mẫu Anh) được trồng nho và 21 hoạt động trồng nho / nhà máy rượu thương mại trong Matakana GI

Gisborne

Mặc dù Gisborne GI được thành lập vào tháng 10 năm 2017 bao gồm hầu hết Quận East Cape Gisborne, hầu hết 1.191 ha (2.940 mẫu Anh) của diện tích vườn nho vào năm 2020 tập trung ở một khu vực tương đối nhỏ xung quanh thành phố Gisborne.

Vùng Gisborne màu mỡ ban đầu đã trồng cho sản lượng nho vượt trội trong suốt giữa thế kỷ 20, chủ yếu được sử dụng để làm rượu vang tăng cường và đóng thùng. Vào những năm 1980, sự thay đổi từ rượu đóng thùng để có chất lượng tốt hơn, rượu đóng chai có nghĩa là những khu vực rộng lớn của nhiều loại rượu, đặc biệt nhất là Müller-Thurgau, đã bị nhổ và thay thế bằng Chardonnay và Gewürztraminer, mà vùng này nổi tiếng ngày nay. Đây cũng là vùng sản xuất nho phục sinh nhiều nhất thế giới.

Vịnh Hawke

Vịnh Hawke là vùng rượu vang lâu đời nhất và lớn thứ hai của New Zealand, bao gồm các tiểu vùng Gimblett Gravels, Bridge Pa Triangle và Te Mata Special Character Zone. Nó được biết đến nhiều nhất với rượu vang đỏ Merlot và Syrah, và rượu vang trắng chủ yếu từ Chardonnay, Sauvignon Blanc và Viognier.

Wairarapa

Vùng trồng nho Wairarapa, được Chỉ định Địa lý từ tháng 10 năm 2017, là một trong những vùng nhỏ nhất của New Zealand. Nó chứa hai tiểu vùng GI, Gladstone và Martinborough, cũng như Masterton và Opaki. Martinborough là khu vực ban đầu được trồng trên cơ sở nghiên cứu khoa học cẩn thận vào những năm 1970, trong đó xác định đất và khí hậu của nó là hoàn toàn phù hợp với việc trồng Pinot Noir.

Do đó, nhiều vườn nho được thành lập ở đó lâu đời hơn những vườn nho của họ ở phần còn lại của Wairarapa. Nhìn chung, khu vực này nằm trong bóng mưa của Dãy Tararua, mang lại cho nó một khí hậu ấm áp với lượng mưa tương đối thấp.

Những khác biệt tinh tế được nhìn thấy trong các loại rượu vang từ South Wairarapa (bao gồm Martinborough), nơi có nhiều ảnh hưởng hàng hải hơn, đến những loại rượu vang phát triển xa hơn về phía bắc ở Gladstone và Masterton.

Đến năm 2020, Wairarapa có 126 vườn nho với tổng diện tích 1.067 ha (2.640 mẫu Anh), chiếm khoảng 3% tổng diện tích của New Zealand. Gần một nửa khu vực này là Pinot Noir, phần còn lại chủ yếu là Sauvignon Blanc, với các khu vực nhỏ hơn của Pinot Gris, Chardonnay, Riesling và Syrah.

Martinborough

Martinborough là một làng rượu nhỏ nằm cách Wellington 75 km (47 mi) về phía đông bằng đường bộ, ở Nam Wairarapa. Sự kết hợp của địa hình, địa chất, khí hậu và nỗ lực của con người đã khiến khu vực này trở thành một trong những vùng sản xuất rượu vang hàng đầu của New Zealand, mặc dù quy mô nhỏ của nó, đặc biệt là đối với Pinot Noir. Mùa sinh trưởng từ khi ra hoa đến khi thu hoạch là một trong những mùa dài nhất ở New Zealand.

Điều kiện gió mát tự nhiên kiểm soát sức sống của cây nho, tạo ra sản lượng nho thấp hơn với cường độ cao hơn. Khí hậu mát mẻ thực sự, với mùa thu khô, kéo dài, cung cấp điều kiện chín lý tưởng cho Pinot Noir và các giống khác, chẳng hạn như Sauvignon Blanc, Pinot Gris và Syrah. Hầu hết các nhà máy rượu đều nằm trên sân thượng Martinborough, một sân thượng phù sa bồi đắp của sông Ruamahanga gần đó.

Các nhà máy rượu Martinborough tương đối nhỏ và thường thuộc sở hữu gia đình, tập trung vào sản xuất chất lượng hơn là số lượng. Sản lượng tương đối nhỏ cho phép các nhà sản xuất rượu Martinborough cống hiến hết mình để sản xuất các loại rượu hảo hạng thủ công.

Trong số nhiều nhà máy rượu lâu đời, một số, bao gồm Martinborough Vineyard, Schubert Wines, Te Kairanga, Ata Rangi, Palliser Estate, Luna Estate, Dry River, Escarboards, Te Hera và Craggy Range đã được quốc tế công nhận là nhà sản xuất cao cấp của Pinot Noir.

Nelson

Nelson có khí hậu nắng nhất ở New Zealand, với tổng số giờ nắng trung bình hàng năm là hơn 2400 giờ, tương đương với Tuscany. Mùa thu kéo dài cho phép sản xuất rượu vang thu hoạch muộn. Có hai tiểu vùng ở Nelson: Waimea và Moutere Valley.

Các nhà máy rượu vang nổi tiếng trong khu vực bao gồm Vườn nho Neudorf, được trao giải Nhà máy rượu vang của năm 2012 của Raymond Chan và Nhà máy rượu vang Seifried Estate, người đã giành giải Quán quân Rượu vang trắng Mở rộng, Quán quân Sauvignon Blanc và Rượu vang ngon nhất – Nelson tại Giải thưởng Rượu vang New Zealand năm 2019.

Marlborough

Cho đến nay, Marlborough là vùng sản xuất rượu vang lớn nhất ở New Zealand, chiếm 3/4 tổng sản lượng rượu vang của cả nước và 70% diện tích vườn nho trồng. Trên thế giới, nó cũng được công nhận nhiều nhất, rượu vang của nó chiếm 85% lượng rượu vang xuất khẩu năm 2019 của New Zealand. Marlborough nổi tiếng quốc tế với Sauvignon Blanc, và Pinot Noir của nó cũng đang thu hút sự chú ý.

Canterbury

Chỉ dẫn địa lý Canterbury bao gồm rượu vang được sản xuất ở bất kỳ đâu trong vùng Canterbury của New Zealand, một khu vực rất rộng khoảng 44.500 km vuông (17.200 sq mi).

Trên thực tế, hầu hết tất cả các vườn nho của khu vực đều tập trung ở một khu vực tương đối nhỏ xung quanh thành phố Christchurch, nơi đã thúc đẩy việc thành lập thêm hai GI cụ thể trong đó. North Canterbury chỉ đơn giản là nửa trên cùng của Canterbury GI lớn hơn ở phía bắc của sông Rakaia và Thung lũng Waipara, một khu vực nhỏ cách Christchurch khoảng 60 km (37 mi) về phía bắc, nơi chiếm phần lớn tổng diện tích trồng nho của Canterbury.

Thung lũng Waipara

Thung lũng Waipara là một Chỉ dẫn Địa lý và tiểu vùng của Canterbury GI lớn hơn, cách Christchurch khoảng 60 km (37 mi) về phía bắc. Đáy thung lũng cung cấp một vi khí hậu ấm áp lý tưởng cho nghề trồng nho. Về phía tây, dãy núi Alps phía nam ngăn chặn gió tây thịnh hành và cung cấp bóng mưa, và ở phía đông, các rặng núi đá vôi ven biển thấp có tác dụng điều hòa gió biển mát mẻ.

Vào những năm 1970, vườn nho đầu tiên được trồng là Vịnh Pegasus, nơi tạo nên danh tiếng cho rượu vang Riesling. Khu vực này chiếm phần lớn diện tích đồn điền của Canterbury, vào năm 2017 có tổng diện tích vườn nho là 1.257 ha (3.110 mẫu Anh), nổi tiếng với cây Pinot Noir, trong đó 340 ha (840 mẫu Anh) được trồng.

Liam Featvenson MW đã mô tả Waipara có thể là “nơi thú vị nhất để trồng Pinot Noir”. Các ví dụ điển hình về Pinot Noir của khu vực bao gồm những nơi từ Black Estate,  Bellbird Spring, Fancrest Estate, Muddy Water, Greystone, Waipara Springs, Pegasus Bay và Crater Rim.

Greystone Wines đã giành được Decanter International Trophy cho Pinot Noir vào năm 2014 và Air New Zealand Trophy cho Pinot Noir. Black Estate đã được trao Cúp cho rượu Pinot Noir ngon nhất tại Cuộc thi Rượu & Rượu mạnh Quốc tế năm 2010.  Rượu vang trắng của vùng bao gồm các loại rượu vang khác nhau, phổ biến nhất là Sauvignon Blanc, Riesling, Pinot Gris và Chardonnay.

North Canterbury

Vào năm 2018, hiệp hội những người trồng rượu ở Thung lũng Canterbury và Waipara đã hợp nhất để tạo thành Vùng rượu vang Bắc Canterbury.  Khu vực Waipara nằm trong khu vực của ranh giới Bắc Canterbury và cơ quan công nghiệp hợp nhất thúc đẩy việc sử dụng “North Canterbury” cho khu vực của mình, mặc dù cả “North Canterbury” và “Waipara” vẫn xuất hiện trên nhãn.

Chỉ có 168 ha (420 mẫu Anh) vườn nho được trồng bên ngoài ranh giới GI của Thung lũng Waipara, tập trung ở một vài khu vực nhỏ như West Melton, Banks Peninsula, Cheviot và Rolleston. Các nhà sản xuất đáng chú ý bao gồm French Peak (trước đây là Trang trại của Pháp); Bất động sản Melton; Lone Goat, người đã tiếp quản các vườn nho Riesling từ Giesen Estate; và vườn nho Ehrenfelser duy nhất của New Zealand.

Theo thứ tự diện tích trồng giảm dần, các giống được trồng ở Canterbury bên ngoài Thung lũng Waipara bao gồm Pinot Noir, Sauvignon Blanc, Riesling, Pinot Gris và Chardonnay.

Xa hơn vào đất liền từ Waipara, đất đá vôi xung quanh Waikari đang sản xuất rượu vang được đánh giá tốt từ Bell Hill và Thung lũng Kim tự tháp, sử dụng các phương pháp sản xuất hữu cơ và / hoặc sinh học, và các vườn nho trồng gần.

Xa hơn về phía bắc ở Cheviot và Hanmer Springs, các nhà sản xuất nổi tiếng Mt. Beautiful và Waiau River Estate (trước đây là Marble Point) đang sản xuất Pinot Noir được đánh giá cao.

Thung lũng Waitaki

Vùng trồng nho mới nhất của New Zealand nằm trên biên giới của Otago và Canterbury. Thung lũng Waitaki GI được định nghĩa là bờ nam của sông Waitaki với độ cao lên đến 500 mét (1.600 ft), dọc theo một dải hẹp khoảng 75 km (47 mi) giữa các thị trấn Duntroon và Omarama.

Khu vực này có các sườn đồi và núi đá vôi quay mặt về phía bắc, và các loại đất phù sa đá vôi giống màu Burgundy. Khí hậu là sự kết hợp giữa ảnh hưởng hàng hải mát mẻ từ Thái Bình Dương và thời tiết mùa hè và mùa thu khô, ấm trong bóng mưa của dãy Alps phía Nam.

Vào một năm tốt, mùa hè ấm áp và mùa thu khô kéo dài ở Thung lũng Waitaki có thể tạo ra một trong những mùa trồng trọt dài nhất ở New Zealand. Nho đạt độ chín hoàn toàn và tạo ra rượu vang phức hợp, cân bằng. Tuy nhiên, thời tiết hàng năm rất thay đổi và dễ bị sương giá nên một số năm chỉ đơn giản là quá lạnh để tạo ra một vụ thu hoạch đáng tin cậy.

Vùng non nước; những đồn điền đầu tiên là vào đầu những năm 2000, và hiệp hội những người trồng rượu địa phương được thành lập vào năm 2005. Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 xảy ra ngay khi mối quan tâm ban đầu đến khu vực này đang tăng lên, và thu hoạch ban đầu kém và sự xa cách với du lịch càng khiến một số nhà sản xuất gặp khó khăn, một số người trong số họ đã rút khỏi khu vực hoàn toàn.

Những loại rượu còn sót lại đã nhanh chóng phát triển danh tiếng về chất lượng và tính cá nhân cho các loại rượu vang chủ yếu là Pinot Noir, Pinot Gris, Riesling, Chardonnay và Gewürztraminer của vùng. Cụ thể, Pinot Noir đang chứng tỏ thể hiện một kẻ khủng bố đặc biệt, khác biệt về đặc điểm so với các vùng khác của New Zealand, và hạn chế hơn và tinh tế hơn so với Central Otago Pinot Noir.

Các nhà sản xuất rượu Waitaki nổi tiếng bao gồm Valli, Pasquale, Ostler, Lone Hill và John Forrest.

Central Otago

Central Otago là quê hương của vùng rượu vang ở phía nam nhất thế giới. Các vườn nho cao nhất ở New Zealand – ở độ cao 200 đến 400 mét (660 đến 1.310 ft) trên mực nước biển – trên các sườn dốc của các bờ hồ và rìa của các hẻm núi sâu, thường nằm trong đất băng. Central Otago là một khu vực nội địa có mái che với vi khí hậu lục địa được đặc trưng bởi mùa hè khô nóng, mùa thu ngắn mát mẻ và mùa đông lạnh giá.

Nó được chia thành nhiều tiểu vùng xung quanh Bannockburn, Bendigo, Gibbston và Queenstown, Wanaka, Kawarau Gorge, Alexandra Basin và Cromwell Basin.

Xu hướng sản xuất và xuất khẩu

Biểu Đồ Thể Hiện Sự Phát Triển Diện Tích Trồng Các Giống Nho Ở New Zealand Qua Các Năm
Biểu đồ thể hiện sự phát triển diện tích trồng các giống nho ở New Zealand qua các năm

Trọng tâm ban đầu cho các nỗ lực xuất khẩu của ngành là Vương quốc Anh. Cuối những năm 1970 và đầu những năm 1980 không chỉ là thời điểm tiên phong về sản xuất mà còn về tiếp thị. Cũng như nhiều sản phẩm của New Zealand, rượu vang chỉ thực sự được coi trọng trong nước khi nó được chú ý và ca ngợi ở nước ngoài, đặc biệt là bởi các nhà bình luận và phê bình rượu của Anh.

Trong phần lớn lịch sử xuất khẩu rượu vang của New Zealand, thị trường Vương quốc Anh, với sự thiếu vắng sản xuất bản địa, nhu cầu lớn và khẩu vị rượu phức tạp, đã trở thành thị trường chính hoặc duy nhất.  Gần đây, sự thống trị của Vương quốc Anh này đã bị xói mòn. Năm 2000, thị trường Anh đại diện cho một nửa tổng kim ngạch xuất khẩu 168 triệu đô New Zealand.

Đến năm 2017, giá trị xuất khẩu đã tăng lên 1,66 tỷ đô New Zealand. Xuất khẩu của Anh đã giảm xuống vị trí thứ hai với 23% tổng kim ngạch xuất khẩu sau Hoa Kỳ với 31%, với Úc chiếm 22% ở vị trí thứ ba. Các quốc gia khác bao gồm Canada (sáu phần trăm), Hà Lan (ba phần trăm) và Trung Quốc (hai phần trăm).

Xuất khẩu rượu sang Trung Quốc, mặc dù vẫn chỉ chiếm một tỷ trọng nhỏ trong doanh thu xuất khẩu, nhưng rất đáng chú ý vì đã tăng hơn mười lần trong thập kỷ kể từ năm 2008.  Một số nhà máy rượu và các chuyên gia trong ngành coi thị trường Trung Quốc là có tiềm năng lớn chưa được khai thác.

Ngày nay, ngành công nghiệp rượu vang của New Zealand rất thành công trên thị trường quốc tế. New Zealand Winegrowers báo cáo vào năm 2020 rằng doanh số xuất khẩu đã tăng lên mức kỷ lục 1,92 tỷ đô New Zealand, với mục tiêu đạt được 2 tỷ đô New Zealand và trở thành ngành xuất khẩu năm hàng đầu.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với các loại rượu vang của mình, diện tích trồng nho của cả nước đã tăng từ 7.410 ha (18.300 mẫu Anh) vào năm 1997 lên 37.129 ha (91.750 mẫu Anh) vào năm 2017. Diện tích vườn nho tăng hơn 5 lần chỉ trong vòng hai thập kỷ đã dẫn đến sự gia tăng tương tự về doanh thu bán hàng và xuất khẩu.

Năm 2008, The Economist báo cáo rằng lần đầu tiên rượu vang vượt qua len lông cừu để trở thành mặt hàng xuất khẩu có giá trị thứ 12 của New Zealand với 760 triệu đô New Zealand, tăng từ 94 triệu đô New Zealand chỉ một thập kỷ trước đó vào năm 1997. Ngành công nghiệp này đã bán được một tỷ ly rượu vang trong gần 100 quốc gia, và hơn 10% rượu vang được bán ở Anh với giá hơn £5 là từ New Zealand.

Cũng như nhiều nơi trên thế giới, một xu hướng mới nổi đối với rượu vang New Zealand là sự công nhận ngày càng tăng đối với các loại rượu vang chất lượng cao đến từ các nhà máy rượu nhỏ. Vào năm 2020, những nhà sản xuất nhỏ hơn này, với diện tích vườn nho không quá 20 ha (49 mẫu Anh), đại diện cho 3/4 nhà máy rượu vang của New Zealand.

Chúng được đặt khá đồng đều trên tất cả các vùng sản xuất rượu vang, với các nhà sản xuất lớn hơn chủ yếu ở Marlborough, Vịnh Hawke, Gisborne và Waipara.

New Zealand Winegrowers cũng ngày càng chú trọng đến tính bền vững và chứng nhận hữu cơ, bao gồm giám sát và đo lường quản lý nước, năng lượng, đất và dịch hại, tái sử dụng chất thải, phục hồi đất đai và đa dạng sinh học cũng như các yếu tố xã hội như tác động du lịch và đào tạo nhân viên.

Báo cáo bền vững hàng năm đầu tiên của nó vào năm 2016 nói rằng 98% diện tích vườn nho của NZ được chứng nhận theo chương trình trồng nho bền vững của New Zealand.

Khen ngợi và phê bình

Cloudy Bay Vineyards] thiết lập một tiêu chuẩn mới cho New World Sauvignon Blanc và được cho là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng đáng kể sự quan tâm đến nó, đặc biệt là ở Vương quốc Anh. Louis Vuitton Moët Hennessy, một tập đoàn hàng hiệu xa xỉ của Pháp, hiện sở hữu quyền kiểm soát ở Vịnh Mây.

Tiếp nối thành công ban đầu của Sauvignon Blanc, New Zealand đã và đang xây dựng danh tiếng mạnh mẽ với các phong cách khác — Pinot Noir, Chardonnay, Cabernet / Merlot blend, Pinot Gris và Syrah và một số loại khác.

Paul Howard một nhà văn nổi tiếng người Anh, đã ca ngợi Pinot Noir của New Zealand vào năm 2006, viết rằng “sự so sánh với Burgundy là không thể tránh khỏi” và rằng Pinot Noir của New Zealand là:

“nhanh chóng phát triển phong cách đặc biệt của riêng mình, thường có màu sắc đậm hơn, trái cây tinh khiết hơn và độ cồn cao hơn. Mặc dù sự khác biệt giữa các vùng là rõ ràng, nhưng những loại rượu vang tốt nhất có độ phức tạp khó nắm bắt, kết cấu và độ ‘nổi bật’ của Burgundy và có khả năng lão hóa. Đó là một minh chứng cho kỹ năng và thủ công của các nhà sản xuất New Zealand mà những ví dụ kém thường xuyên gặp phải ”

Cùng năm đó, Pinot Noir đã vượt qua Chardonnay để trở thành giống được trồng nhiều thứ hai ở New Zealand, sau Sauvignon Blanc. Trong thập kỷ kể từ đó, danh tiếng quốc tế của nó đã “đi từ sức mạnh này sang sức mạnh khác” và đã thể hiện rất tốt trong các cuộc đánh giá và thi đấu; rượu vang từ Marlborough đã ba lần giành được Quán quân Pinot Noir Trophy tại Cuộc thi Rượu và Rượu Quốc tế – vào năm 2006, 2007, và gần đây nhất là của Giesen Wines vào năm 2016.

Một loại rượu vang của New Zealand cũng đã giành được giải thưởng Decanter International Trophy cho Best in Show Pinot Noir năm 2014, đối đầu với Burgundy Gevrey-Chambertin Premier Cru và các loại rượu vang hàng đầu khác từ khắp nơi trên thế giới.  Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất hàng đầu ở Pháp không gửi rượu vang của họ tham dự các cuộc thi quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

4 lợi ích nổi bật của rượu vang đỏ