Kích thước tiêu chuẩn theo quy ước quốc tế của các chai rượu vang có ý nghĩa gì?

Ý Nghĩa, Kích Thước Chai Rượu Vang Tiêu Chuẩn Theo Quy Ước Quốc Tế

Từ ngày xưa, rượu vang là một biểu tượng của giới thượng lưu trong nền văn hóa châu Âu. Ngày nay, rượu vang đã có nhiều loại để phục vụ cho các nhu cầu khác nhau và tầm tiền khác nhau của khách hàng. Ngoài sự khác biệt về nồng độ cồn, tầm giá, loại nho, các bạn có biết kích thước các chai rượu vang cũng phải theo quy chuẩn quốc tế. Những chai rượu có kích thước khác nhau sẽ có những ý nghĩa khác nhau. Hãy cùng với Kho Vang Hà Nội tìm hiểu ý nghĩa, kích thước chai rượu vang tiêu chuẩn theo quy ước quốc tế nhé.

Cùng với thời gian và sự phát triển của xã hội, khoa học công nghệ, rượu vang cũng có những thay đổi đề phù hợp hơn với nhu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng. Không những chỉ phục vụ giới thượng lưu như trước, rượu vang ngày nay được phân hóa nhiều nhiều cấp độ như bình dân, cao cấp, hay đặc biệt. Tuy nhiên, những thay đổi đều có những quy định và giới hạn để đảm bảo chất lượng và hình thức phù hợp với quy chuẩn của nhiều quốc gia khác nhau. Đó là lý do tại sao có những quy ước quốc tế vể các nhà sản xuất vang tuân theo.  Bàiviết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa và kích thước của các chai rượu vang tiêu chuẩn theo quy ước quốc tế.

Kích thước của chai rượu vang có ý nghĩa gì?

Các Chai Rượu Vang Với Kích Thước Khác Nhau Trưng Bày Trên Kệ Rượu

Không giống như rượu trắng được nấu men, hay các chai rượu mạnh có nồng độ cồn rất cao, những chai rượu vang được lên men hoàn toàn tự nhiên và có nồng độ cồn được coi là thấp, thường chỉ dưới 25 độ. Ngày xưa, khi rượu vang còn là món hàng xa xỉ mà chỉ những tầng lớp thượng lưu mới có khả năng mua để sử dụng, các nhà sản xuất rượu đã có những quy ước rất rõ ràng về các vỏ chai dùng để đựng rượu.

Những năm 1970 trở về trước, các chai rượu vang thường có dung tích khoảng 650ml đến 850ml tùy theo nhà sản xuất và các loại vang khác nhau. Liên minh châu ÂU là nơi đầu tiên quy định và nêu ra các tiêu chuẩn liên quan tới kích thước và dung tích các chai rượu vang. Sau này những quy ước này được áp dụng trên toàn thế giới. Để cho dễ hiểu, chúng tôi sẽ quy ước dung tích các chau vang ra mili lít (ml) triong bài viết này. Theo đó thì đơn vị đo lường dung tích rượu vang thường được quy ước như sau:

1 lít = 1000ml = 1,05 US lít = 0,26 US gallon = 33,8 oz.

Kích cỡ các chai rượu vang

Quy ước chuẩn dùng chung trên toàn thế giới hiện nay cho 1 chai vang là 750ml. Trước đây khi rượu vang chưa đóng vào các chai thì nó thường được đựng trong các hộp được gọi là Magnum. Mỗi một Magnum tương đương 1,5 lít. Theo tiêu chuẩn cũ thì chai tiêu chuẩn thường là 2 Magnum, tương đương với 3 lít rượu vang. Và nếu như 1 chai vang tiêu chuẩn cũ có dung tích lên tới 3 lít thì 1 chai Champagne có dung tích lên tới 4,5 lít. Ngoài ra thì còn có 2 khái niệm cũng có thể hiểu là có dung tích 6 lích, đó là Methuselah và Imperial.

Nói về các chai rượu vang hiện nay, ngoài các chai 750ml, chúng ta còn có thể thấy các chai 1,5 lít. Và dưới đáy chai thì thường có các vết lõm với chiều sâu vết lõm khác nhau. Bạn có bao giờ thắc mắc vết lõm này để làm gì không? Thực ra có nhiều cách giải thích khác nhau về các vết lõm này như dùng để xếp xe kẽ khi đặt nằm ngang chai rượu sẽ tránh bị xô lệch làm vỡ chai. Hoặc cũng có thể giúp cho chai đứng vũng hơn. Người khác thì lại giải thích các vết lõm này giúp việc lắng cặn hoặc là dễ cầm để rót rượu hơn.

Đường kính chai rượu vang tiêu chuẩn

Trong thế giới rượu vang hiện nay phổ biến 3 dạng chai với 3 loại dung tích khác nhau bao gồm:

Chai dung tích 750ml có kích cỡ tiêu chuẩn như sau:

 • Chiều cao: 315mm
 • Đường kính đáy: 70mm
 • Đường kính ngoài và trong của miệng chai: 29mm; 20mm
 • Chiều dài cổ chai: 80mm

Chai dung tích 500ml có kích cỡ tiêu chuẩn như sau:

 • Chiều cao: 300mm
 • Đường kính đáy: 60mm
 • Đường kính ngoài và trong của miệng chai: 29mm; 20mm
 • Chiều dài cổ chai: 75mm

Chai dung tích 375ml có kích cỡ tiêu chuẩn như sau:

 • Chiều cao: 330mm
 • Đường kính đáy: 53mm
 • Đường kính ngoài và trong của miệng chai: 29mm; 20mm
 • Chiều dài cổ chai: 100mm

Các loại kích thước của chai rượu vang tiêu chuẩn

Đơn vị đo lường chất lỏng

Như chúng ta đã nói ở trên, 1 chai vang tiêu chuẩn có dung tích 750ml. Ở các quốc gia khác nhau thì đơn vị đo lường khác nhau, do đó chúng ta cần có cái nhìn cơ bản về các đơn vị đo lường phổ biến trên thế giới hiện này.

 • 1 lít = 1.000 ml (mL) = 0,26 US gallon = 1,05 US lít = 33,8 oz
 • 1 chai vang tiêu chuẩn 750ml (75cl) = 750ml = 0,2 US gallon = 0,8 US lít = 25.35 oz

Kích thước và quy chuẩn chai rượu vang

Theo các quy ước chung trên toàn thế giới cho các chai rượu vang thì tên gọi sẽ thay đổi theo chiều cao của chai rượu vang. Kích thước khác nhau thể hiện loại chai khác nhau. Nếu chúng ta lấy 1 chai vang tiêu chuẩn có dung tích 750ml thì sẽ có tới 25 loại chai khác nhau tương ứng với 25 loại tên. Nhìn vào bảng tên chai bên dưới đây để hiểu hơn về các loại kích thước và quy chuẩn của các chai rượu này:

 1. Chai tiêu chuẩn = 25,4 ounces = 6 ly = 75cl = 750ml
 2. Piccolo (aka Pony, Quarter) = ¼ chai tiêu chuẩn (187,5 ml) = 1 ly
 3. Chopine = 1/3 chai của tiêu chuẩn (250ml) = 1 ¼ ly
 4. 1/2 Clavelin = 310 ml = 2 ½ ly
 5. Demi hoặc fillette hoặc split = ½ chai tiêu chuẩn (375ml) = 3 ly
 6. Jennie (rượu ngọt) = ¾ chai tiêu chuẩn (500ml) = 4 ly
 7. Clavelin (Pháp được sử dụng cho vin jaune) = 21 ounces = 5 ly
 8. Magnum = 2 chai tiêu chuẩn (1,5 lít) = 12 ly
 9. Marie Jeanne (Tappit Hen- port) = 3 chai tiêu chuẩn (2,25 lít) = 18 ly
 10. Magnum đôi (Giêrôbôam) = 4 chai tiêu chuẩn (3 lít) = 24 ly
 11. Bô-am hay Giêrôbôam = 6 chai tiêu chuẩn (4.5 lít) = 36 ly
 12. Giêrôbôam Mỹ = 6.75 chai tiêu chuẩn (5 lít) = 40 ly
 13. Imperial = 8 chai tiêu chuẩn (6 lít)= 48 ly
 14. Methuselah = 8 chai tiêu chuẩn (6 lít) = 48 ly
 15. Mordechai = 12 chai tiêu chuẩn (9 lít) = 72 ly
 16. Salmanazar (aka Shalmaneser) = 12 chai tiêu chuẩn (9 lít) = 72 ly
 17. Balthazar = 16 chai tiêu chuẩn (12 lít) = 96 ly
 18. Nebuchadnezzar = 20 chai tiêu chuẩn (15 lít) = 120 ly
 19. Melchior (aka đôi Salmanazar) = 24 chai tiêu chuẩn (18 lít) = 136 ly
 20. Solomon = 26 chai tiêu chuẩn (20 lít) = 156 ly
 21. Sovereign = 33 chai tiêu chuẩn (25 lít) = 198 ly
 22. Primato Ý = 35 chai tiêu chuẩn (26,25 lít) = 210 ly
 23. Primat (Pree-mah) hoặc Goliath hay Paramount = 36 chai tiêu chuẩn (27 lít) = 216 ly
 24. Melchizedek = 40 chai tiêu chuẩn (30 lít) = 240 ly
 25. Sovereign Mỹ = 50 chai tiêu chuẩn (50 lít) = 300 ly

Kích thước chai rượu vang chuẩn cho mỗi bữa ăn

Sở dĩ người ta lấy chai vang tiêu chuẩn có dung tích 750ml là vì đó là mức tiêu thụ phù hợp cho 1 người khỏe mạnh trong 1 bữa ăn. Tất nhiên đó là với quy ước chung cho người khỏe mạnh bình thường theo tiêu chuẩn phương tây. Một bàn ăn hay bàn tiệc tiêu chuẩn sẽ có 6 người, do đó 750ml sẽ dùng để chia đều cho 6 ly vang. Tuy nhiên, thực tế, để tránh việc thiếu rượu, chúng ta không nên mua vừa khít số lượng rượu cần thiết. Thông thường thì chúng ta mua thừa rượu vang cho 1 bữa ăn.

Có một mánh khóe rất hay cho các bạn khi mua rượu vang như sau. Bình thường 1 chai tiêu chuẩn 750ml sẽ vừa khít cho 6 ly rượu. Nhưng khi mua rượu, chúng ta chỉ nên tính 1 chai đó được 5 ly, như thế nhân lên với số ly ước uống trong 1 bữa sẽ biết được số lượng chai rượu vang cần mua.

Tại sao lại quy ước kích cỡ chai vang?

Quá trình sản xuất rượu vang là cực kỳ tỉ mỉ và chi tiết. Mỗi một quy trình từ lúc hái nho, lên men hoặc đóng chai đều cần sự chính xác nhất định. Không phải việc sản xuất và uống ngay khi vừa sản xuất xong, nhiều chai vang có thể để rất lâu lên tới hàng trăm năm, do đó những quy định và quy ước trong việc bảo quản cũng rất khắt khe. Kích thước chai rượu vang cũng vì thế góp phần bảo quản và đảm bảo cho rượu luôn giữ được hương vị và chất lượng tốt nhất.

Việc chia kích thước chai rượu vang cũng được tính toán kỹ lưỡng nhằm phù hợp với việc lưu trữ, bảo quản, vận chuyển và trưng bày. Người ta không chỉ tính toán để nó phù hợp với các hầm rượu, mà còn phải phù hợp và dễ dàng với việc trưng bày sản phẩm trong các show room, và cả việc bảo quản trong các tủ rượu vang tại nhà khách hàng. Những chai rượu vang với hình thức đẹp, kích thước phù hợp sẽ giúp cho việc bảo quản hay trưng bày dễ dàng và có thể giúp tăng doanh số bán hàng. Hãy tưởng tượng các tủ rượu vang có kích cỡ ngăn đựng là 315mm cao, đường kính đáy là 70mm, nhưng mà chai rượu vang lại có chiều cao là 320mm và đường kính 71mm. Việc không phù hợp kích thước sẽ ngăn cản những khách hàng có tủ đựng rượu tiêu chuẩn này không mua chai vang không có kích cỡ vừa với tủ của họ.

Thực tế thì một số quy ước và quy chuẩn về kích cỡ của chai rượu vang đôi lúc không phù hợp với một vài nơi trên thế giới, nhưng vì nó đã là quy ước chung trên toàn thế giới từ xa xưa, nên cũng không rõ những quy ước này xuất phát từ dâu. Và hiện nay thì các quy ước quy chuẩn này vẫn được áp dụng và khả năng sẽ còn tiếp tục được áp dụng trên toàn thế giới trong một thời gian dài nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các giống nho làm rượu vang như Merlot, Cabernet Sauvignon… có gì khác nhau?