10 Thắc Mắc Thường Gặp Về Rượu Vang

Những Thắc Mắc Thường Gặp Về Rượu Vang

Rượu vang là loại rượu nhẹ và dùng trong các bữa tiệc sang trọng. Tuy nhiên có nhiều câu hỏi về loại rượu này mà có khi chính những nhân viên bán rượu vang cũng có thể không biết. Ví dụ như các bạn có biết tại sao uống rượu vang đôi khi lại bị đau đầu và đôi khi lại không bị? Hay như rượu vang đã mở thì dùng được trong bao lâu? Chúng ta cùng tìm hiểu một số điều ít biết về loại đồ uống có cồn được coi là sang trọng này nhé.

Nút kim loại có lợi thế gì?

Ngày nay nắp kim loại đang dần thay thế các loại nút tự nhiên ở các chai vang. Các loại nút tự nhiên thường không đồng đều về chất lượng. Một số loại rất tốt, một số loại kém hơn dẫn đến hiện tượng theo thời gian, cùng một loại vang nhưng lại có những biểu hiện khác nhau. Thêm vào đó nút bần (nút chai tự nhiên) khi xảy ra phản ứng hóa học với rượu tạo ra cặn trong vang hay còn được biết đến với thuật ngữ TCA. Nút kim loại mang lại giải pháp hoàn hảo cho các loại vang, tránh được các vấn đề phát sinh mà các loại nút tự nhiên thường gặp. Hiện nay nút kim loại được sử dụng cho các chai vang cao cấp và cũng là xu thế cho tương lai

Vang sử dụng được bao lâu khi đã mở?

Vang Sử Dụng Được Bao Lâu Khi Đã Mở?

Thông thường sau khi mở vang chỉ giữ được trong 1 hoặc 2 ngày, tuy nhiên các phương pháp sau giúp bạn giữ được lâu hơn:

2.1. Giữ vang trong tủ lạnh. Vang đã mở sẽ phản ứng với oxy khi ở nhiệt độ thông thường. Vì thế giữ trong tủ lạnh giúp bạn làm chậm các phản ứng này.

2.2. Loại oxy khỏi chai giúp ngăn chặn các phản ứng. 3 thủ thuật cho bạn:
Chuyển vang qua một chai nhỏ hơn.
Sử dụng bơm chân không để đẩy không khí ra khỏi chai.
Cho khí trơ vào chai nhằm tạo ra một lớp phủ bảo vệ trên bề mặt vang. Bạn có thể mua các dụng cụ này tại các cửa hàng chuyên bán vang.

Nên bảo quản vang như thế nào?

Các tác nhân gây hư hại đến vang bao gồm: nhiệt độ không đúng, ánh sáng và độ rung. Các phương pháp bảo quản vang cũng rất đơn giản dựa vào các tác nhân trên.

Giữ vang ở nhiệt độ dưới 700F (~210C).
Giữ trong tối.
Giữ chai nằm ngang.
Để chai thoáng, không đè lên nhau.

Thuật ngữ “vintage” có nghĩa là gì?

Vintage” là thuật ngữ để chỉ năm (mùa) thu hoạch nho ở một vùng nhất định. Vang mùa có thể được làm từ những loại nho trong một vụ mùa cụ thể mặc dù ở nhiều vùng cho phép khi sản xuất được trộn lẫn 1 tỷ lệ nhỏ với nho của các vụ mùa gần thời gian đó nhưng vẫn được gọi là vang mùa.

Thuật ngữ “non-vintage” được dùng để chỉ các loại vang hỗn hợp được làm từ nho của nhiều vụ mùa khác nhau trong khi một số loại vang được sản xuất tại Âu Châu buộc phải đóng nhãn vang “non-vintage” với lý do các loại nho được sử dụng có nguồn gốc đặc trưng và xuất xứ của một vùng, một quốc gia khác.
Đa phần các loại xâm panh (champagne) thuộc loại này (non-vintage). Điều này cho phép các nhà sản xuất xâm panh duy trì một công thức nhất định năm này qua năm khác mà không cần e ngại đến vấn đề thời tiết ảnh hưởng đến chất lượng nho.

Khi nào là mùa vụ nho tốt nhất?

Vụ nho mang tính đặc thù của từng vùng. Hầu hết các nhà sản xuất quan tâm đến chất lượng chỉ cho đóng chai những loại vang mà họ tự hào nhất vì thế trong khi mùa vụ nho ảnh hưởng tới chất lượng vang thì trong nhiều trường hợp nó ảnh hưởng tới phong cách hơn là ảnh hưởng tới chất lượng.

Khi Nào Là Mùa Vụ Nho Tốt Nhất?

Các mùa vụ nho tốt nhất là các mùa vụ mà bạn thích. Một bộ phận thích các vụ mùa nóng khi sản xuất vang cho lượng cồn cao hơn, mùi vị đậm đặc hơn và thường có độ đậm sánh hơn trong khi một bộ phận khác thích các vụ mùa có khí hậu mát mẻ hoặc ẩm ướt khi sản xuất vang cho độ a xít cao hơn, độ đậm nhẹ hơn, thanh hơn.

Có nên lo lắng tới sun fit?

Sun fit (muối của a xít sun fu rơ) là các thành tố xuất hiện tự nhiên trong vang. Bên cạnh các thành tố tự nhiên này, các nhà sản xuất vang đã sử dụng sun fua dưới nhiều dạng khác nhau nhiều năm qua. Nó được sử dụng trong vườn nho, trong hầm rượu và trong quá trình đóng chai nhằm bảo vệ vang không bị hỏng.

Nhiều người cho rằng việc đau đầu khi uống vang là do phản ứng dị ứng của họ với sun fit. Sự thật là rất ít người có dị ứng với sun fit và hầu hết các nhà sản xuất vang đề đang cố gắng nhằm làm giảm lượng sun fit này lại.

Tại sao một số vang lại gây đau đầu?

Thực tế không phải là do sun fit. Thủ phạm chính là do chất his ta min trong vang. Nồng độ his ta min trong vang đỏ cao hơn trong vang trắng do chất his ta min có trong vỏ nho và vang đỏ thường mất thời gian ngâm vỏ để chiết ra sắc tố (màu sắc), độ chat, mùi vị và tất nhiên là chất his ta min.

Tại Sao Một Số Vang Lại Gây Đau Đầu?

Các chất trên có xu hướng giúp bảo quản các loại vang đỏ và tạo ra nồng độ sun fit trong vang trắng cao hơn trong vang đỏ. Vì thế nếu bạn bị đau đầu sau khi uống vang đỏ thì đó là do phản ứng với his ta min và cách hiệu quả để ngăn không bị đau đầu khi uống vang đỏ là sử dụng chất kháng his ta min trước khi uống.

Tại sao có cặn trong vang?

Cặn xuất hiện tự nhiên khi ngâm ủ trong quá trình sản xuất vang đỏ. Khi ngâm ủ vang, sắc tố có xu hướng tách rời thành thể vẩn rồi hợp cùng với tannin (chất tiết từ vỏ cây) tạo ra các chuỗi dài (chuỗi hình xích). Các chuỗi này trở nên quá nặng và không thể duy trì tiếp tục ở thể lỏng, tạo thành cặn.

Cặn là hiện tượng hoàn toàn tự nhiên và vô hại mặc dù nó có thể tạo ra vị đắng cho vang. Vì thế, tốt nhất nên để chai vang đứng một vài ngày trước khi uống sau đó lọc hết cặn bằng dụng cụ lọc hoặc có thể bằng một cái chai sạch khác.

Trong rượu vang có cả pha lê có đúng không?

Trong Rượu Vang Có Cả Pha Lê Có Đúng Không?

Các tinh thể trông như pha lê đó là a xít, chính xác là a xít tác ta rit. A xít tác ta rit tạo ra pha lê từ các tinh thể vẩn ở nhiệt độ lạnh. Khi vang được đưa lên tàu, đặc biệt trong các tháng lạnh, vang bị nhiệt độ bên ngoài làm cho thấp tới mức đủ để hình thành các tinh thể pha lê và các tinh thể này thường gắn vào nút chai.
Cũng giống như cặn trong vang đỏ, các tinh thể pha lê đó là những chất thừa không cần thiết trong vang. Chúng phân hủy trong miệng vì thế không gây bị thương, chung hoàn toàn vô vị và vô hại.

Uống rượu vang có thực sự tốt cho sức khỏe?

Vang là một sự kết hợp hoàn hảo rất tốt cho sức khỏe từ vị chát với hợp chất polyphenol đến độ cồn cùng với cái được gọi là “viên đạn thần kỳ”: chất Resveratrol.

Bạn nên đọc thêm về các bài viết này:
Những lợi ích tuyệt vời khi uống rượu vang
4 lợi ích nổi bật của rượu vang đỏ

Các nghiên cứu chỉ ra rằng một lượng vang vừa phải (1 hoặc 2 ly một ngày) có thể làm giảm các cơn đau tim cho người trung niên lên tới 30 đến 50%. Các nghiên cứu khác chứng minh vang đỏ có thể giúp làm tăng các cholesterol hữu ích bằng cách làm giảm các cholesterol có hại. Một trong số những lợi ích đó được cho là Resveratrol được tìm thấy trong vang. Các loại vang chứa chất Resveratrol nhiều nhất là Tannat và Pinot Noir, đặc biệt đối với giống nho Pinot Noir được trồng ở vùng có khí hậu mát. Có vẻ như chất Resveratrol, giống như a xít, có thể dễ dàng bị loại ra khỏi các loại nho khi nấu nướng. Tin tốt đối với những người yêu Pinot Noir có xuất xứ từ Oregon, Áo và Đức.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

54 mùi cơ bản nhất của Rượu Vang