Uống rượu vang nên ăn cùng với món gì cho hợp?

Uống Rượu Vang Nên Ăn Cùng Với Món Gì Cho Hợp?

Uống rượu vang ăn gì có lẽ là câu hỏi khá phổ biến với những người mới tìm hiểu hoặc thưởng thức rượu vang. Không giống như các loại rượu ngoại khác, rượu vang được chia thành nhiều loại như rượu vang đỏ, rượu vang trắng, rượu vang hồng … Mỗi loại vang này lại có vị và có độ rượu khác nhau, nên muốn thưởng thức rượu vang đúng gu, cần phải kết hợp các món ăn với đúng loại rượu vang. Bài viết này, Kho Vang Hà Nội sẽ cùng bạn tìm hiểu cách kết hợp các món ăn với từng loại rượu vang cho phù hợp và đúng khẩu vị nhất.

Vang đỏ ăn với thức ăn gì?

Vang đỏ thường có vị nống và chát, chính là vị của tannin, một chất có trong vỏ nho. Do rượu vang đỏ được lên men từ quả nho để nguyên vỏ nên nó thường có màu đỏ. Người ta phân chia rượu vang đỏ thành hai loại là vang đỏ đậm và vang đỏ nhạt. Vang đỏ đậm chỉ những chai vang có độ cồn lớn hơn 14 độ và đúng là nó có màu đỏ đậm. Còn vang đỏ nhạt là những chai vang nhẹ, có độ cồn nhỏ hơn 14 dộ.

Vang đỏ đậm

Chính vì nó có vị đậm và nồng đặc trưng, nên các loại vang đỏ đậm cần phải kết hợp với các món ăn có độ đậm và giàu hương vị như các loại thịt đỏ nướng, BBQ, hun khói hoặc xông khói… Mục đích là giúp cho sự kết hợp của vị rượu và thức ăn không cái nào lấn át cái nào, tạo nên một hương vị đậm đà cho vị giác.

Vang đỏ nhạt

Các loại vang đỏ nhẹ, có màu đỏ nhạt thì có vị vừa phải hoặc rất nhẹ. Chính vì thế, để không bị hương vị của thức ăn lấn át, vang đỏ nhẹ nên ăn với các loại thịt gia cầm, hải sản nướng, hoặc các loại thịt chế biến sẵn. Ngoài ra thì các loại thịt đỏ luộc cũng phù hợp với các loại vang đỏ nhẹ.

Vang trắng nên ăn cùng món gì?

Đặc trưng của vang trắng là vị chua, vị của axít. Nguyên nhân là vang trắng là loại vang được lên men từ những quả nho đã được bóc vỏ. Chính vì thế, vang trắng thường được dùng với các món khai vị nhẹ nhàng, khỏi đầu của bữa tiệc. Thế nên, khi đi dự tiệc, các bạn sẽ không thấy ngạc nhiên khi trên bàn tiệc người ta thường kết hợp rượu vang trắng và các loại hải sản, các món ăn gỏi, sushi, sashimi…

Rượu vang hồng nên ăn với món gì?

Vang hồng được coi là loại rượu vang của mùa hè, chính vì tính chất trẻ trung, tươi mát và ngát hương vị trái cây. Cũng giống như vang trắng, vang hồng có thể kết hợp cùng các mon khai vị, những món ăn có vị nhẹ nhàng như: salad, soup, … Ngoài ra thì vang hồng cũng có thể két hợp với các món hải sản như cá, tôm, nhất là tôm hùm, sò, vẹm … Các loại xúc xích và các món ăn Ý như pizza cũng đặc biệt phù hợp với rượu vang hồng.

Rượu vang hồng và vang trắng đặc biệt “kỵ” với các loại thịt hoặc thức ăn nặng mùi. Nên các bạn đừng bao giờ thử kết hợp rượu vang trắng hoặc rượu vang hồng với các loại thức ăn này, kẻo lại có một bữa tiệc tệ hại nhé.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về sự kết hợp giữa rượu vang và các món ăn. Giúp bạn có cái nhìn tổng quát về các loại rượu vang trắng, vang đỏ, vang hồng thì nên ăn với món gì cho phù hợp. Chi tiết hơn về các sự kết hợp để tạo nên một bữa tiệc tinh tế và đậm chất “Tây” thì Kho Vang Hà Nội sẽ có bài viết chi tiết sau. Mong các bạn tiếp tục theo dõi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các giống nho làm rượu vang như Merlot, Cabernet Sauvignon… có gì khác nhau?