Tìm Hiểu Bí Mật Sau Mỗi Màu Của Rượu Vang Đỏ

Tìm Hiểu Bí Mật Sau Mỗi Màu Của Rượu Vang Đỏ

Màu sắc và cường độ màu của mỗi loại rượu vang lại mang tới nhiều gợi ý về phong cách của loại rượu đó. Phần lớn những địa điểm chúng ta thưởng thức rượu vang đều khá tối và khó quan sát được màu sắc của rượu vang. Tuy nhiên, nếu bạn quan sát ở nơi có nhiều ánh sáng hơn trên một nền màu trắng, bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt về màu sắc giữa các loại rượu vang. Cùng Kho Vang Hà Nội học cách phân biệt màu sắc giữa các loại rượu sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại rượu mà bạn sắp thưởng thức.

Có Rất Nhiều Màu Rượu Vang Đỏ Khác Nhau

Màu sắc của rượu vang biểu thị độ trưởng thành, giống nho, mức độ hương vị, tính axit,… Bằng cách so sánh màu sắc của các loại rượu vang khác nhau, bạn có thể biết được đặc tính của rượu chỉ bằng cách quan sát màu sắc của rượu.

Có Rất Nhiều Màu Rượu Vang Đỏ Khác Nhau

Cường Độ Màu Sắc

Rượu vang có màu đậm hay nhạt? đặc điểm này sẽ giúp bạn biết được rượu có phong cách nhẹ nhàng hay đậm đà. Rượu vang có màu sắc đậm thường mạnh mẽ với độ tannin cao. Thời gian vỏ nho được ủ cùng nước ép nho càng lâu, màu của rượu sẽ càng đậm và độ tannin càng cao. Ngoài vỏ, còn có cuống nho và hạt nho cũng góp phần làm tăng nồng độ tannin của rượu vang. Quá nhiều tannin sẽ khiến rượu đắng, chát và khó uống hơn. Rượu có ánh xanh tại viền ly thường sẽ có nồng độ pH cao hơn.

Độ Mờ Đục

Thế nào là độ mờ đục của rượu vang? Độ mờ đục của rượu vang có thể chỉ cho bạn biết loại nho được sử dụng để sản xuất rượu vang và cũng cho bạn biết độ trưởng thành của một loại rượu vang. Một loại rượu vang trông mờ đục cũng có thể là bởi vì nhà sản xuất không sử dụng phương pháp lọc rượu. Phong cách sản xuất này khá phổ biến tại Ý, nơi các nhà sản xuất có chủ động bỏ qua quá trình lọc để duy trì kết cấu phong phú và hương vị linh hoạt hơn trong rượu vang.

Màu Sắc Chính

Màu sắc chính của rượu nằm ở vị trí trung tâm và có thể chỉ ra độ trưởng thành của rượu. Những loại rượu vang mang giá trị thương mại thường mất màu khá nhanh (2-4 năm), trong khi một chai rượu vang được làm ra để trưởng thành trong 10-14 năm, thì phải mất một khoảng thời gian sau đó rượu mới bắt đầu đổi màu. Với những loại rượu vang mất màu chậm cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn để phát triển hương vị, và cũng sẽ ngon hơn khi thưởng thức sau nhiều năm cất giữ trong các hầm rượu.

Màu Sắc Thứ Cấp

Đây chính là màu sắc ánh lên bên trong ly rượu. Với rượu vang trắng đó có thể là màu xanh lá hoặc màu tro. Còn với rượu vang đỏ đó có thể là màu ánh cam, màu nâu, màu đỏ tươi hay màu gạch. Những màu sắc này chủ yếu được nhìn thất rõ nét nhất tại phần thành ly.

Vành Biến Sắc

Khi rót rượu ra, nếu vành biến sắc rộng, có thể đây là một loại rượu vang trưởng thành, được ủ lâu năm hơn. Trái lại, nếu vành hẹp và gọn, rất có thể đây là một loại rượu vang trẻ.

TIP: Một màu ánh xanh nhẹ trên vành của rượu vang, điều đó có nghĩa đó là một loại rượu có nồng độ axit cao.

Bảng Màu Sắc Của Rượu Vang Đỏ

Bảng Màu Sắc Của Rượu Vang Đỏ

Màu Của CABERNET SAUVIGNON

Cabernet Sauvignon có màu hơi mờ nhưng không bằng Syrah. Khi còn trẻ, Cabernet Sauvignon có màu đỏ ruby đậm ở tâm và có màu đỏ tươi ở phía xung quanh. Nó không có màu cam khi còn trẻ và cần mất thời gian dài để phát triển và đạt được màu sắc của một loại rượu vang trưởng thành (ví dụ: màu nhạt, màu nâu/ cam vơi vành rộng). Cường độ màu sắc của phụ thuộc vào quá trình làm rượu và khí hậu. Tại những nơi có khí hậu mát mẻ, nó thường có màu nhạt hơn và ít sắc tố hơn. Các nhà sản xuất có thể cải thiện điều này bằng cách ngâm vỏ nho trong nước ép lâu hơn để tạo ra màu sắc đậm hơn và phong phú hơn. Những loại rượu vang có màu sáng và ít đậm hơn thường có nồng độ axit cao hơn. Những loại có màu sắc mờ đục hơn thường đến từ những vùng có khí hậu ấm áp hơn như California hay Ý.

GIÁ: 880000

Rượu vang G79 Rosso từ nhà sản xuất vang Domus Vini đươc làm từ sự phối trộn của nhiều giống nho trong đó nổi bật là Primitivo và Negroamaro dưới sự giám sát kỹ lưỡng của những chuyên gia thẩm định rượu vang hàng đầu vùng Salento của Puglia (nước Ý).
Mua ngay Xem sản phẩm

Màu Của CABERNET SAUVIGNON Có Tuổi

Khi rượu càng có tuổi, cường độ màu sắc càng giảm dần xuống và vành màu dần trở nên lớn hơn cho ta thấy được nhiều màu cam hơn (đôi khi là màu nâu). Tỷ lệ những loại rượu biến đổi theo dạng này phụ thuộc vào nhiều loại khác nhau, nhà sản xuất và khu vực sản xuất. Nhìn chung, các loại rượu vang cao cấp sẽ mất nhiều thời gian (ít nhất là trong từ 10 – 12 năm) để các đặc điểm của rượu vang lâu năm thể hiện được. Tuy nhiên, một số loại rượu vang dễ bị tác động như Merlot, Zinfandel và Pinot Noir thì quá trình này sẽ diễn ra nhanh hơn.

Màu CỦA MERLOT

Merlot thường có màu sắc nhạt hơn so với Cabernet Sauvignon, nhưng nó cũng có những đặc điểm riêng giúp chọn ra một chai rượu vang trẻ. Rượu vang Merlot thường có sắc cam phía vành rượu. Màu sắc của Merlot cũng khá giống Tempranillo, Sangiovese và Montepulciano.

Màu Sắc Của SYRAH/ SHIRAZ

Syrah có màu rất mờ đục là Petit Syrah, Mourvedre và Malbec. Loại rượu vang này thường có vành màu rất mảnh và khi còn trẻ ở tâm có màu tím đen mờ, màu đỏ tươi ở xung quanh.

Màu Của PINOT NOIR Trẻ Hay Màu Của BURGUNDY

Pinot Noir là một loại rượu vang đỏ nhạt màu mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy điều đó. Rượu thường có màu quả mọng đỏ nhạt (nam việt quất, mâm xôi) dù một số nhà sản xuất Pinot Noir (chủ yếu ở Burgundy) có thể tạo ra nhiều màu sắc hơn cho loại rượu vang này. Pinot Noir là một trong số những chai rượu vang đặc trưng bởi sắc màu nhạt của nó. Một chai Nebbiolo từ vùng Langhe tại Ý cũng có thể có màu nhạt như vậy, giống như một vài loại rượu vang đến từ những vùng có khí hậu mát mẻ.

Màu Sắc PINOT NOIR Trưởng Thành Hay BURGUNDY

Khi Pinot Noir trưởng thành nó có màu gạch và Pinot Noir trưởng thành lâu năm sẽ có màu cam hay màu nâu. Vành màu của rượu trưởng thành khá rộng , màu cũng mờ và nhạt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ba Cách Nhận Biết Rượu Vang Đã Hỏng Bạn Nên Biết