Nồng độ cồn trong rượu vang và mức phạt khi lái xe sau khi uống rượu

Nồng Độ Cồn Trong Rượu

Từ rượu vang màu hồng sủi bọt ở nồng độ cồn 6% đến rượu vang cường hóa mạnh mẽ có độ cồn 15% hoặc cao hơn, nồng độ cồn là một yếu tố thiết yếu của rượu vang để tạo ra hiệu ứng say. Nếu không có cồn, rượu vang sẽ chỉ là chai nước ép nho đơn giản. Cồn cũng đóng một vai trò trong cấu trúc của các loại rượu và hiểu được nồng độ cồn có thể giúp bạn hiểu thêm về cách một loại vang nhất định được sản xuất và nó đến từ đâu.

Nồng độ cồn theo thể tích (ABV) có nghĩa là gì?

Nồng độ cồn theo thể tích, hoặc ABV, là lượng etanol trong một thể tích chất lỏng nhất định, được biểu thị bằng phần trăm. ABV là tiêu chuẩn toàn cầu đo nồng độ cồn.

Phạm vi ABV đối với rượu vang không tăng cường là khoảng 5,5% đến 15%, với mức trung bình là 11,6%.

Rượu vang tăng cường hay còn được gọi là rượu vang cường hóa nằm trong khoảng từ 15,5% đến 25% ABV, với mức trung bình là 18%.

Điều quan trọng là người tiêu dùng phải biết ABV của rượu họ đang uống để hiểu được lượng cồn trong mỗi ly là bao nhiêu.

Ví dụ cùng một ly rượu 16% ABV chứa gấp đôi lượng cồn so với ly rượu 8% ABV.
Bạn cũng nên biết rằng nồng độ cồn thực tế của rượu vang về mặt pháp lý có thể cao hơn hoặc thấp hơn tới 1,5% so với nồng độ cồn ghi trên nhãn chai (bịch).

Nồng Độ Cồn Trong Rượu Vang

3 cách mà nồng độ cồn ảnh hưởng đến hương vị của rượu

Hương vị hài hòa

Cấu trúc hương vị của rượu vang bao gồm mối quan hệ giữa rượu, axit, đường và tanin. Để có hương vị hài hòa, tất cả các thành phần phải có cường độ tương tự nhau. Ví dụ, một loại rượu vang đỏ có tanin cao cũng phải có độ cồn cao để không thành phần nào bị dính vào nhau. Quá nhiều cồn trong một loại rượu có tanin, độ chua và đường thấp hơn sẽ có vị “nóng” khó chịu.

Độ đậm đà

Nồng độ cồn ảnh hưởng đến độ đậm của rượu, vì rượu nhớt hơn nước. Một loại rượu có nồng độ cồn cao hơn sẽ đậm đà hơn, trong khi một loại rượu có độ cồn thấp hơn sẽ có vị nhẹ hơn và tinh tế hơn trên vòm miệng.

Cảm nhận hương vị

Các gen của một người có thể ảnh hưởng đến hương vị của rượu, điều này có thể khuếch đại trải nghiệm cảm giác về vị đắng hoặc vị ngọt trong rượu vang. Rượu có vị trung tính đối với một nửa dân số, trong khi khoảng một phần tư số người cảm nhận rượu là đắng và một phần tư khác cho rằng rượu là ngọt.

Rượu vang trắng hay rượu vang đổ có độ cồn cao hơn?

Nói chung, rượu vang đỏ có xu hướng có nhiều cồn hơn rượu vang trắng. Điều này là do sự lựa chọn phong cách của các nhà sản xuất rượu chứ không phải vì bất kỳ sự khác biệt nội tại nào về tiềm năng rượu của nho.

Rượu vang đỏ có chứa tanin, một hợp chất có vị đắng được tìm thấy trong vỏ nho, mà các nhà làm rượu cố gắng cân bằng độ chua, đường và cồn để tạo ra một loại rượu hài hòa. Do cường độ của tannin, cấu trúc của rượu vang đỏ có thể hỗ trợ nồng độ cồn cao hơn trong khi vẫn có vị cân bằng. Một loại rượu vang có lượng tannin cao như 1932 Primitivo Di Manduria – 750ml, 19% cồn của Ý, chẳng hạn, nên có độ cồn cao hơn một loại rượu vang đỏ có lượng tannin thấp như NACA 99 Primitivo Salento.

Rượu vang trắng không có tannin, do đó tính axit đóng một vai trò quan trọng hơn trong cấu trúc của chúng. Rượu vang trắng có độ axit cao và độ cồn thấp rất sảng khoái và thú vị, trong khi rượu vang trắng có độ axit thấp và độ cồn cao có vị “nhão” và không cân bằng. Rượu vang thường không có cả độ chua cao và độ cồn cao vì cách nho chín trong vườn nho. Độ chua tự nhiên giảm khi hàm lượng đường / độ cồn tăng lên, vì vậy để đảm bảo rượu cân bằng, người trồng phải cẩn thận chọn trước khi độ chua giảm quá nhiều.

Rượu vang hồng, cam và rượu vang sủi bọt có cấu trúc giống với rượu vang trắng hơn là rượu vang đỏ, và chúng cũng tương tự như rượu vang trắng về nồng độ cồn.

Quá trình lên men ảnh hưởng đến nồng độ cồn như thế nào?

Quá trình lên men biến nước ép nho thành rượu vang. Nó bắt đầu khi Saccharomyces Cerevisiae, một loại nấm men được tìm thấy trên vỏ nho, ăn đường tự nhiên trong nước ép nho. Rượu là sản phẩm phụ của phản ứng này, cùng với nhiệt và carbon dioxide. Men sẽ tiếp tục ăn cho đến khi rượu lên men đến khô, nghĩa là tất cả lượng đường có sẵn đã được biến thành rượu. Lượng đường trong quả nho sẽ quyết định độ cồn cuối cùng của rượu.

Loại rượu nào có nồng độ cồn thấp?

Rượu vang có nồng độ cồn thấp nhất có xu hướng đến từ những vùng khí hậu mát mẻ hơn, nơi nho khó chín. Đức và Áo có các quy ước ghi nhãn cho người tiêu dùng biết độ chín của nho khi thu hoạch, liên quan đến lượng cồn mà rượu thành phẩm sẽ chứa. Các loại rượu sủi tăm hay vang nổ, ít cồn cũng đến từ miền Bắc nước Ý.

Rieslings từ Đức: Các loại rieslings khô tinh tế của Mosel ở Đức thường có nồng độ cồn ở các chữ số đơn lẻ cao (ví dụ như 7-9-11% cồn). Kho Vang Hà Nội hiện cũng cung cấp một số chai rượu vang Riesling tại đây.

Grüner veltliner từ Áo. Khi mua rượu Veltliner của Áo, hãy tìm loại rượu Steinfeder, có nghĩa là rượu sẽ có ít hơn 11,5% cồn.

Rượu vang sủi tăm từ miền Bắc nước Ý.
Rượu vang sủi bọt của miền Bắc Ý như Abbazia Moscato Rosé Dolce hoặc Lanzerac Pinotage Rosé của Nam Phi đều cân bằng độ cồn thấp dưới 7% với bọt và một số vị ngọt, hoàn hảo để kết hợp với bữa sáng muộn hoặc một bữa ăn ngoài trời.

Rượu có nồng độ cồn vừa phải.

Rượu có độ cồn vừa phải từ 11-13,5% có xu hướng đến từ những vùng khí hậu ôn hòa, có nhiều nắng trong khi vẫn tương đối mát mẻ.

Các chai vang đỏ có độ cồn thấp và trung bình: Đây hầu hết là các chai rượu vang được lên men và có thời gian ủ sồi ngắn, độ cồn thấp nên lượng tannin cũng vừa phải nên nó phù hợp với hầu hết người dùng. Có thể kể đến một số chai rượu vang có độ cồn dưới 13,5% như: Vang New Roads của Argentina có độ cồn 13,2%, Vang Huenu Blend Cabernet Sauvignon Merlot của Chile có độ cồn 13%, Vang Bodega Privada Blend của Argentina có độ cồn chỉ 13,3%.

Rượu vang trắng từ New Zealand.
New Zealand là nơi có nhiều nắng nhưng khí hậu mát mẻ và ẩm ướt, nổi tiếng với các loại rượu vang trắng như Sauvignon Blanc, Chardonnay và Pinot Gris.

Rượu vang trắng Bắc Ý.
Pinot Grigio là loại rượu vang trắng nổi tiếng nhất của Ý nhưng những loại rượu trắng khác của Ý có nồng độ cồn vừa phải là Gavi và Soave.

Rượu vang trắng của Pháp.
Nhiều loại rượu vang Pháp có nồng độ cồn vừa phải: Cabernet Franc, Sauvignon Blanc và Chenin Blanc từ Loire; Gamay từ Beaujolais; Chardonnay và Pinot noir từ Burgundy; và thậm chí nhiều loại rượu vang Bordeaux.

Rượu có nồng độ cồn cao nhất

Các loại rượu có độ cồn cao hơn có xu hướng đến từ các vùng khí hậu ấm áp. Những ngày nắng sẽ làm cho nho chín nhanh và ngọt hơn, và thời tiết tốt xung quanh thời điểm thu hoạch có nghĩa là người trồng có thể để nho trên cây cho đến đỉnh chín của độ chín. Hàm lượng đường cao hơn trong nho liên quan trực tiếp đến nồng độ cồn cao hơn trong rượu thành phẩm.

Rượu từ California.
Những ngày nắng nóng và mùa trồng trọt kéo dài của California tạo ra những loại rượu vang đậm vị trái cây với nồng độ cồn lên đến 15% hoặc cao hơn khi được cường hóa. Cabernet sauvignon , zinfandel, petit sirah, và thậm chí cả chardonnay được sản xuất theo phong cách rượu vang có độ cồn cao ở California.

Rượu từ miền nam nước Pháp.
Miền nam nước Pháp đầy nắng cũng là quê hương của nhiều loại rượu có nồng độ cồn cao như Châteauneuf-du-Pape và màu đỏ pha trộn của vùng Languedoc và Roussillon.

Rượu trắng khô.
Một số nhà sản xuất rượu làm khô nho làm rượu vang trắng dưới ánh nắng mặt trời sau khi thu hoạch để cô đặc đường của chúng và tạo ra loại rượu khô có tới 16% nồng độ cồn, như Amarone della Valpolicella của Ý.
Rượu vang cường hóa: Rượu vang tăng cường tạo nên phần còn lại của các loại rượu có độ cồn cao trên thế giới, từ Marsalas của Sicily, các nhà sản xuất lâu năm của Bồ Đào Nha, đến nhiều kiểu anh đào khô và ngọt từ Jerez ở Tây Ban Nha. Rượu vang tăng cường hay còn gọi là rượu vang cường hóa là những loại vang có nồng độ cồn dao động từ 15% ABV cho đến 25% độ cồn, trong đó nổi bật là các nhóm vang 17 độ cồn, vang 18 độ cồn và vang 19 độ cồn.

Mức phạt nồng độ cồn

Nhân nói đến việc uống rượu vang và nồng độ cồn trong rượu, mình cũng xin giới thiệu luôn về nghị định 100 của chính phủ, quy định về các mức xử phạt khi lái xe sau khi uống rượu. Nghị định này quy định cụ thể mức phạt đối với người lái xe (cả xe máy, ô tô và xe đạp) sau khi uống rượu mà có lượng cồn trong máu hoặc khí thở quá mức quy định. Tùy vào nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở mà có các mức phạt khác nhau.

Dưới đây là một số câu hỏi và giải đáp về mức phạt nồng độ cồn theo nghị định 100 của chính phủ:

Mức phạt nồng độ cồn xe máy 2023

Đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp điện, xe thô sơ khác

 • Phạt tiền từ 80.000 – 100.000 nếu điều khiển xe trên đường mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililit máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở.
 • Phạt tiền từ 200.000 – 300.000 nếu điều khiển xe trên đường mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililit máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở.
 • Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 nếu điều khiển xe trên đường mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam//100 mililit máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở.

Đối với xe máy

 • Phạt tiền từ 2.000.000 – 3.000.000 nếu điều khiển xe máy trên đường mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn chưa vượt quá 50 miligam/100 mililit máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở.
 • Phạt tiền từ 4.000.000 – 5.000.000 nếu điều khiển xe máy trên đường mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililit máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở.
 • Phạt tiền từ 6.000.000 – 8.000.000 nếu điều khiển xe máy trên đường mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam//100 mililit máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở.

Đối với xe máy kéo, xe máy chuyên dùng

 • Phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000 nếu điều khiển xe trên đường mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn chưa vượt quá 50 miligam/100 mililit máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở.
 • Phạt tiền từ 6.000.000 – 8.000.000 nếu điều khiển xe máy trên đường mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililit máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở.
 • Phạt tiền từ 16.000.000 – 18.000.000 nếu điều khiển xe máy trên đường mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam//100 mililit máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở.

Đối với xe ô tô

 • Phạt tiền từ 6.000.000 – 8.000.000 nếu điều khiển xe trên đường mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn chưa vượt quá 50 miligam/100 mililit máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở (Nghị định 46 chưa quy định).
 • Phạt tiền từ 16.000.000 – 18.000.000 nếu điều khiển xe máy trên đường mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililit máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở.
 • Phạt tiền từ 30.000.000 – 40.000.000 nếu điều khiển xe máy trên đường mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam//100 mililit máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở.

Hình phạt bổ sung đối với người điều khiển các phương tiện là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 10 tháng đến 12 tháng; 6 tháng đến 18 tháng; 2 tháng đến 24 tháng, tương ứng với từng mức độ vi phạm trên. (Trừ trường hợp người điều khiển xe đạp, xe đạp điện).

Nồng độ cồn bao nhiêu thì không bị phạt?

Nhiều bạn có thắc mắc là khi điều khiển xe trên đường mà bị bắt đo nồng độ cồn, vậy theo quy định của pháp luật thì nồng độ cồn bao nhiêu thì không bị phạt? Để trả lời vấn đề này, chúng ta phải đọc kỹ các luật liên quan và cả nghị định 100 của chính phủ quy định về mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Theo đó, luật không chỉ rõ ràng ở mức bao nhiêu thì không xử phạt, mà chỉ nói rằng bạn sẽ bị xử phạt nếu có nồng độ cồn đo được trong máu hoặc khí thở. Như vậy, có thể hiểu là cứ có nồng độ cồn trong máu hoặc trong khí thở thì sẽ bị xử phạt, tức là chỉ cần nồng độ cồn lớn hơn 0 là bị phạt. Tuy nhiên, trên thực tế, trong thức ăn của chúng ta cũng có thể có trường hợp gây ra hiện tượng báo nồng độ cồn ảo trên máy đo. Tùy vào trường hợp cụ thể, bạn nên trao đổi với cảnh sát giao thông và có bằng chứng chứng minh mình không uống rượu thì sẽ không bị xử phạt lỗi này.

Cách làm hết nồng độ cồn trong hơi thở

Có nhiều người, nhất là các lái xe, thường truyền tai nhau các cách làm hết nồng độ cồn trong hơi thở để khỏi bị phạt khi lái xe sau khi uống rượu. Tuy nhiên, các cách làm này hầu như KHÔNG có tác dụng. Chúng tôi nêu ra các cách làm hết nồng độ cồn trong hơi thở như bên dưới đây để các bạn tham khảo.

Và nên nhớ rằng các cách này không thể qua mặt công nghệ hiện đại hiện nay đâu, nên đừng ngạc nhiên khi vẫn bị phạt sau khi làm theo các cách này nhé. Cách làm đơn giản nhất là chờ sau khoảng ít nhất 24-48h thì nó sẽ tự hết. Và cũng không nên lách luật khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn cho chính mình và mọi người tham gia giao thông.

 • 1. Dùng xịt thơm miệng, ăn kẹo chua
 • 2. Hút thuốc lá để che giấu hơi rượu
 • 3. Ngậm đồng xu để qua mặt máy thổi
 • 4. Thở gấp, nín thở hoặc vận động mạnh trước khi thổi
 • 5. Thổi nhẹ, không thổi vào máy hoặc hít ngược vào phổi
 • 6. Đánh răng, súc miệng trước khi lái xe

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Rượu vang đỏ giá bao nhiêu? Loại nào ngon nhất?